Đài Loan diễn tập kịch bản bị Trung Quốc tấn công

Đài Loan diễn tập kịch bản bị Trung Quốc tấn công ảnh 1

Máy bay Đài Loan tham gia cuộc tập trận hồi tháng 4.

Cuộc tập trận kéo dài 5 ngày nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận quân sự thường niên lớn nhất tại Đài Loan tên gọi "Han Kuang 29", giới chức quốc phòng hòn đảo cho biết.

Cuộc tập trận giả định một cuộc tấn công bất ngờ từ đại lục vào năm 2017, sau đó là một cuộc đổ bộ quy mô lớn. Tuy nhiên, giới chức quốc phòng Đài Loan không lý giải tại sao viễn cảnh đó lại được dàn dựng vào năm 2017.

Nhưng các nhà phân tích cho rằng khung thời gian trên là có lý, bởi sự phát triển quân sự liên tục của đại lục và các cuộc tranh chấp lãnh thổ của Bắc Kinh với các quốc gia láng giềng.

"Trong tương lai, chúng ta có thể dự đoán Trung Quốc sẽ đưa vào sử dụng nhóm tàu sân bay tác chiến đầu tiên, các máy bay tàng hình và các tàu tấn công đổ bộ loại 081", Kevin Cheng, tổng biên tập Tạp chí quốc phòng châu Á-Thái Bình Dương tại Đài Bắc, nhận định.

"Các khả năng đổ bộ của Trung Quốc sẽ được nâng lên đáng kể chừng nào các lực lượng được trang bị tàu tấn công đổ bộ, được thiết kế có thể chở các trực tăng tấn công, vận tải và chống ngầm", ông Cheng nói.

Theo ông Cheng, tàu đổ bộ tấn công có thể được sử dụng trong các cuộc tranh chấp ở Hoa Đông và Biển Đông.

Ông Cheng cũng cảnh báo về mối đe dọa của việc Trung Quốc triển khai hơn 1.500 tên lửa đạn đạo và hành trình chĩa vào Đài Loan, trong khi độ chính xác của chúng được tăng cường.

Mặc dù quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đã ấm lên rõ rệt kể từ khi ông Mã Anh Cửu lên năm quyền tại Đài Loan. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ sát nhập, kể cả bằng biện pháp vũ lực nếu cần.

Theo An Bình (Dân trí / AFP)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.