Đại sứ Mỹ phải khâu hơn 80 mũi

Ngày 5-3, tại BV Severance thuộc ĐH Yonsei ở Seoul (Hàn Quốc), Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Mark Lippert phải chịu phẫu thuật hơn 80 mũi khâu cho hai vết thương ở mặt và cổ tay trái sau khi bị một người đàn ông Hàn Quốc dùng dao tấn công.

Hãng tin Yonhap đưa tin ca phẫu thuật kéo dài hai tiếng rưỡi. BS Lew Dae-hyun, là người khâu vết thương trên mặt, cho biết: “Vết thương dài 11 cm, sâu 3 cm kéo dài từ gò má đến cằm”.

Bác sĩ ghi nhận vết thương không chạm các dây thần kinh quan trọng và các tuyến nước bọt nên không ảnh hưởng chức năng vận động và nếu vết thương sâu hơn thì các động mạch cổ đã bị tổn hại.

Bác sĩ giải thích vết thương sẽ để lại sẹo và sẹo sẽ mờ theo thời gian nhưng không biến mất hoàn toàn.

BS Choi Yun-rak, là người phẫu thuật vết thương ở cổ tay, cho biết cánh tay trái có vết thủng khoảng 3 cm khi Đại sứ Mark Lippert đưa tay lên đỡ con dao tấn công.

Đại sứ Mỹ phải khâu hơn 80 mũi ảnh 1

Đại sứ Mỹ phải khâu hơn 80 mũi ảnh 2

Hung thủ Kim Ki-jong bị khống chế và hình ảnh Đại sứ Mỹ Mark Lippert bị thương (ảnh dưới). Ảnh: REUTERS

Bác sĩ phải khâu các dây thần kinh của ngón út, các dây thần kinh nối ngón trỏ và ngón cái. Tiên liệu ngón út sẽ bị mất cảm giác nhưng chức năng vận động sẽ phục hồi 6-12 tháng sau.

Vụ tấn công xảy ra lúc 7 giờ 40 sáng 5-3. Đại sứ Mark Lippert đang có mặt tại Trung tâm hội nghị Sejong để tham dự cuộc hội thảo-điểm tâm do Hội đồng Triều Tiên vì hòa giải và hợp tác tổ chức.

Bất chợt một người đàn ông đứng phía sau ông tiến đến gần rồi rút con dao dài 25 cm đâm nhiều nhát. Các nhân viên an ninh đã kịp thời khống chế hung thủ.

Hung thủ hô to phản đối hai cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn (đã bắt đầu từ ngày 2-3) trước khi bị dẫn giải ra xe cảnh sát.

Đại sứ Mark Lippert được đưa ra xe cảnh sát đi cấp cứu trong tình trạng má bên phải bị rạch chảy máu và cổ tay trái bị thương. Sau hai tiếng ở Trung tâm y tế Kangbuk Samsung, ông được chuyển đến BV Severance.

Cảnh sát thông báo sẽ củng cố an ninh đối với các cơ sở và các cá nhân liên quan đến Mỹ. Dù vậy, cảnh sát cho biết đại sứ Mỹ không phải là người cần bảo vệ 24/24 giờ và đại sứ quán Mỹ cũng không đòi bảo vệ an ninh.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf tuyên bố Mỹ lên án mạnh mẽ vụ tấn công. Theo AFP, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Bernadette Meehan thông báo Tổng thống Obama đã gọi điện thoại ngay cho Đại sứ Mark Lippert để chúc ông nhanh chóng bình phục.

Tại Mỹ, Đại sứ Hàn Quốc Ahn Ho-young, trợ lý ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel và đặc phái viên của Mỹ về hạt nhân Triều Tiên Sung Kim đã tiếp xúc và nhất trí tiếp tục hợp tác để ngăn chặn hậu quả vụ tấn công ảnh hưởng đến quan hệ song phương.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cam kết sẽ điều tra toàn diện.

Cùng ngày 5-3, hãng thông tấn KCNA (CHDCND Triều Tiên) phát thông cáo với tiêu đề “Trừng phạt đáng hưởng dành cho nước Mỹ hiếu chiến”. Thông cáo cho rằng vụ tấn công đã phản ánh tình cảm của công chúng Hàn Quốc lên án Mỹ làm căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên qua các cuộc tập trận chung.

Đây là lần đầu tiên một đại sứ Mỹ bị tấn công ở Hàn Quốc. Hung thủ tên Kim Ki-jong 55 tuổi là người đứng đầu nhóm Woori Madang theo xu hướng dân tộc chủ nghĩa. Nhóm này thường biểu tình phản đối Nhật đòi chủ quyền quần đảo Dokdo (Nhật gọi là Takeshima). Tháng 7-2010, Kim Ki-jong bị kết án hai năm tù treo vì đã ném một cục gạch vào đại sứ Nhật tại Seoul.

__________________________________

33 phút sau khi Đại sứ Mỹ Mark Lippert bị tấn công, cố vấn tổng thống Ju Chul-ki đã thông báo cho Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang viếng thăm Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Lúc đó là 3 giờ 13 phút (giờ địa phương). Bà Park Geun-hye đã gọi điện thoại trực tiếp cho Đại sứ Mark Lippert.