Đắk Nông: Giao đất, giao rừng như cho không!

“Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể, lãnh đạo các Sở TN&MT, Tài chính, Sở NN&PTNT… và các đơn vị liên quan do để xảy ra nhiều sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất đai và công tác an sinh xã hội cho người dân nghèo, nhất là đồng bào dân tộc vùng bị thu hồi đất để làm dự án thủy điện”. Ngày 17-10, một lãnh đạo TTCP cho biết như trên.

Đây là kết quả của cuộc thanh tra về đất đai và một số dự án tại Đắk Nông giai đoạn 2004-2011, do TTCP thực hiện.

Quản lý kém nên mất rừng

Theo TTCP, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2006-2010 của tỉnh Đắk Nông thiếu đồng bộ, gây hệ quả là quản lý, sử dụng đất khó khăn, dẫn đến sai phạm. Việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất 2006-2020 chậm, ảnh hưởng đến quy hoạch lâu dài… Nhiều dự án, công trình sử dụng đất sai quy hoạch. Một số dự án đã được quy hoạch, giao đất, cho thuê đất nhưng không triển khai thực hiện được...

Đắk Nông: Giao đất, giao rừng như cho không! ảnh 1

Hàng trăm hộ dân ở Khu tái định cư thủy điện Đồng Nai 3 “khát” đủ thứ: Nước, đất sản xuất, công việc… Ảnh: NGUYỄN ĐỨC

Việc quản lý, bảo vệ rừng yếu kém, rừng bị phá… (hàng trăm ngàn hecta rừng đã mất - PV) và có chuyện năm doanh nghiệp được tạm giao đất, rừng nhưng không có quyết định...

Tỉnh còn cho thuê đất, giao đất, rừng cho 39 doanh nghiệp để trồng cao su, trồng rừng nhưng các doanh nghiệp này không có năng lực nên xảy ra hiện tượng sang nhượng, chuyển nhượng đất trái phép khi chưa có bất kỳ thành quả nào trên đất.

Tỉnh còn cho doanh nghiệp thuê đất, rừng lớn nhưng không đóng tiền thuê đất; hàng chục năm sau mới phải nộp tiền thuê đất, gây thất thu cho ngân sách…

Thu hồi đất: “Quên” quyền lợi của dân

TTCP nêu: Với nhiều dự án thủy điện, trồng cây công nghiệp… phải thu hồi đất mà người dân đã sinh sống, làm ăn lâu dài trên đó, tỉnh không có phương án đảm bảo tái định canh, định cư cho dân, chưa giải quyết thấu đáo quyền lợi của người dân. Điều này khiến đời sống người dân khó khăn, khiếu kiện kéo dài (hàng ngàn người dân bị ảnh hưởng của dự án thủy điện Đồng Nai 3 ở xã Đắk Plao, huyện Đắk Glong mà báo Pháp Luật TP.HCM năm 2012, 2013 từng đề cập; 76 hộ dân ở Đắk Mil khiếu nại hơn 25 năm nhưng chậm giải quyết… là ví dụ).

Việc giao đất, giao khoán rừng nhưng không quản lý, bảo vệ làm rừng bị phá, đất đai bị lấn chiếm. Nhà nước không thu được tiền thuê đất mà còn phải chi tiền ngân sách để hỗ trợ quản lý, bảo vệ.

Đối với vấn đề tài chính, tình hình thực hiện các khoản thu về đất từ năm 2004 đến 2011 có nhiều yếu kém, thiếu đồng bộ, thiếu thống nhất, sơ hở. Các doanh nghiệp, cá nhân còn nợ đọng tiền sử dụng đất, thuê đất… hơn 64 tỉ đồng nhưng tỉnh chưa đôn đốc thu nợ cho ngân sách.

Đề nghị làm rõ trách nhiệm

“Trách nhiệm để xảy ra các sai phạm, khuyết điểm trên thuộc về chủ tịch UBND tỉnh, Thường trực UBND tỉnh, giám đốc các sở TN&MT, NN&PTNT, Tài chính… Vì thế, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chủ tịch UBND tỉnh kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan và có hình thức xử lý nghiêm. Kiểm tra, rà soát toàn bộ diện tích rừng đã giao cho các công ty TNHH MTV lâm nghiệp, công ty cà phê, ban quản lý rừng, vườn quốc gia, UBND các huyện, thị xã đang sử dụng. Làm rõ trách nhiệm các cơ quan đơn vị để xảy ra thất thoát gỗ, tài nguyên rừng. Trường hợp nghiêm trọng báo cáo UBND tỉnh xử lý hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự ” - TTCP kiến nghị.

Sẽ nghiêm khắc thực hiện kết luận

Thường trực Tỉnh ủy đã làm việc với Thường trực UBND tỉnh và các lãnh đạo sở, ngành, yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tiến hành kiểm điểm trách nhiệm, làm rõ sai phạm từng cá nhân, tập thể có liên quan. Tỉnh ủy đề nghị các cá nhân, tập thể liên quan thực hiện nghiêm các kiến nghị của TTCP. Sau khi có kết quả kiểm điểm, Tỉnh ủy sẽ có hình thức xử lý các sai phạm trên.

___________________________________________

Thời gian qua, dù Tỉnh ủy, UBND tỉnh có nhiều chính sách giao đất cho người dân thiếu đất sản xuất nhưng vẫn còn gặp khó. Tỉnh ủy sẽ tiếp tục đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh quyết liệt giải quyết những tồn tại, khó khăn của người dân vùng tái định cư, bị thu hồi đất…

Một lãnh đạo Tỉnh ủy tỉnh Đắk Nông thông tin

Đất của Nhà nước mang giao cho doanh nghiệp mà không có quyết định, chẳng phải tốn đồng thuế nào, chẳng khác nào lấy của người nghèo mang cho nhà giàu.

Một đại biểu HĐND tỉnh Đắk Nông nói