Dân mạng phản ứng dữ dội Luật buộc con thăm cha mẹ

Dân mạng phản ứng dữ dội Luật buộc con thăm cha mẹ ảnh 1

Dân số Trung Quốc ngày càng già đi do chính sách một con Ảnh: AFP

Thời Báo Hoàn Cầu đưa tin luật mới buộc con cái ở xa phải thường xuyên đến thăm cha mẹ già. Ước tính hơn 14% dân số Trung Quốc, tương đương 194 triệu người, đã trên 60 tuổi. Nhiều người già phải sống trong cảnh cô đơn do con cái làm việc ở xa.

Chính quyền Bắc Kinh cho biết luật mới sẽ làm giảm thiểu tình trạng người già phải sống cô đơn trong những “chiếc tổ trống rỗng”. Trong thời gian qua, dư luận Trung Quốc cũng dậy sóng vì truyền thông đăng tải các vụ con cái đối xử với cha mẹ một cách tàn nhẫn.

Năm ngoái, một nông dân ở tỉnh Giang Tô bị lên án dữ dội vì để người mẹ già 100 tuổi phải sống trong một chuồng lợn. Theo Nhật báo Thượng Hải, luật mới còn cho phép cha mẹ đưa con cái ra tòa nếu tỏ ra bất hiếu.

Tuy nhiên Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời giáo sư Xia Xueluan thuộc Viện Xã hội học của ĐH Bắc Kinh nhận định luật mới vẫn còn nhiều điểm không rõ ràng. Ví dụ mỗi năm con cái phải đến thăm cha mẹ bao nhiêu lần thì mới là đúng luật.

“Luật cần phải đưa ra những quy định và biện pháp rõ ràng hơn. Phiên bản hiện tại chỉ giống như lời nhắc nhở con cái cần phải có hiếu với cha mẹ hơn là một luật có tính chất bắt buộc” - giáo sư Xia Xueluan nhận định.

Trên trang Sina Weibo, trang mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc, nhiều blogger đã chỉ trích luật mới một cách dữ dội. “Một đất nước phải ra luật yêu cầu con cái có hiếu với cha mẹ ư? Đúng là một nỗi sỉ nhục” - một blogger bức xúc.

Một cư dân mạng khác chỉ trích: “Chính phủ dùng luật mới để bảo vệ người già nhưng trên thực tế lại đổ hết tội lỗi lên đầu con cái họ. Lẽ ra chính phủ cần phải tính đến vấn đề này khi đưa ra chính sách một con”. Giới chuyên gia xã hội Trung Quốc cũng đánh giá chính sách một con của Trung Quốc đã dẫn đến tình trạng dân số già nhanh như hiện nay.

Theo Nguyệt Phương (TTO)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.