OLYMPIC LODON 2012

Dân Mỹ giận dữ vì đồng phục dự Olympic “made in China”!

Dân Mỹ giận dữ vì đồng phục dự Olympic “made in China”! ảnh 1

Đồng phục đoàn thể thao Mỹ tại Olympic 2012 do Hãng Ralph Lauren thiết kế - Ảnh: Newsfeed

Bộ đồng phục cho đoàn thể thao Mỹ tại Olympic, Paralympic 2012 do Hãng thời trang Mỹ Ralph Lauren thiết kế. Tuy bắt mắt nhưng bộ đồng phục (trị giá 1.945 USD cho nam và 1.437 USD cho nữ) khiến người dân Mỹ giận dữ vì nó được gia công tại Trung Quốc.

Hãng truyền thông ABC News (Mỹ) phát hiện và đưa tin bên trong bộ đồng phục có mác ghi “Made in China” làm dấy lên làn sóng chỉ trích Ủy ban Olympic Mỹ (USOC) mạnh mẽ.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Harry Reid giận dữ: “Tôi cảm thấy rất khó chịu. Tôi cho rằng USOC nên cảm thấy tự xấu hổ. Tôi nghĩ rằng nên đem tất cả đồng phục này chất đống rồi đốt. Nếu VĐV không còn gì để mặc ngoài đồ lót, hãy vẽ trang phục bằng tay. Họ nên làm như thế”.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ Nancy Pelosi phát biểu trong cuộc họp báo hằng tuần: “Tôi luôn tự hào về các VĐV thể thao Mỹ. Họ nên mặc đồng phục do Mỹ sản xuất”. Dân biểu tại bang New York Steve Israel thậm chí còn kêu gọi USOC bỏ những bộ đồng phục đã may để sử dụng hàng Mỹ: “Vấn đề ở đây không phải nhãn hiệu mà là chuyện kinh tế. Hiện nước Mỹ có hàng trăm ngàn người thất nghiệp mà USOC lại chấp nhận đưa đồng phục đoàn thể thao Mỹ sang gia công tại Trung Quốc. Đây không chỉ là hành động thái quá mà còn tự hạ thấp mình”.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Sherrod Brown và Kirsten Gillibrand đã gửi thư cho Lawrence Probst III, chủ tịch của USOC, phàn nàn về chuyện đồng phục. Ông Brown viết: “Hoàn toàn có thể gia công đồng phục cho đoàn thể thao Mỹ ngay tại Mỹ với cùng giá và chất lượng tốt hơn. Hành động của USOC là biểu trưng của những sai lầm trong kinh tế khiến nước Mỹ gặp nhiều khó khăn”.

Nhà thiết kế thời trang hàng đầu nước Mỹ Nanette Lepore bị sốc trước sự thật này. Lepore nói: “Tại sao chúng ta không lồng ghép sự tự hào về các VĐV Mỹ với các nhà sản xuất và người lao động Mỹ đứng phía sau thành công đó?”.

Hãng Ralph Lauren chọn thái độ im lặng trước làn sóng chỉ trích ngày càng lớn. Trong khi đó, USOC đã lên tiếng bảo vệ sự lựa chọn của mình. Phát ngôn viên Patrick Sandusky của USOC nói: “Không giống nhiều nước khác trên thế giới, đoàn VĐV Olympic Mỹ có nguồn quỹ riêng và chúng ta phải biết ơn các nhà tài trợ. USOC rất vinh dự được hợp tác với Ralph Lauren, một nhãn hiệu biểu tượng Mỹ”.

Ông Sandusky cũng cho rằng việc người Mỹ “phẫn nộ” đối với đồng phục may tại Trung Quốc là vô nghĩa, bởi “cuối cùng vẫn là một công ty Mỹ tài trợ cho đoàn thể thao Mỹ”.

Theo Tấn Phúc (Tuổi Trẻ)

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.