Dân quận 7 kêu trời vì mùi hôi: Giám đốc Sở TN&MT nói gì?

"Sở TN&MT đã đưa ra 10 giải pháp để khắc phục tình trạng mùi hôi phát tán. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để được mùi hôi thì chỉ có thể thực hiện bằng cách chuyển từ công nghệ chôn lấp sang đốt điện" - Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng trả lời báo chí xung quanh việc mấy ngày gần đây, dân cư khu vực Phú Mỹ Hưng đang "nín thở" vì mùi hôi từ bãi rác Đa Phước ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của họ.

Theo ông Thắng, gần đây Sở TN&MT cũng nhận được một số phản ánh qua đường dây nóng của người dân sống tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng về ô nhiễm mùi hôi. Người dân cho rằng mùi hôi đó xuất phát từ Khu xử lý rác Đa Phước.

Dân quận 7 kêu trời vì mùi hôi: Giám đốc Sở TN&MT nói gì? ảnh 1
Giám đốc Sở TN&MT nói về mùi hôi tại Khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Ảnh: Việt Hoa

Ông Thắng cho hay ngay khi nhận được thông tin, Sở TN&MT đã có văn bản đề nghị các quận, huyện: 7, Nhà Bè, Bình Chánh, Công ty Xử lý chất thải rắn Việt Nam VWS và Ban quản lý các khu liên hợp xử lý chất thải rắn TP (MBS) phối hợp ghi nhận thông tin, báo cáo về mùi hôi tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước. Đồng thời tổ chức khảo sát đánh giá mức độ ô nhiễm và điều chỉnh các giải pháp khống chế mùi hôi.

Sở TN&MT cũng đưa ra 10 giải pháp khống chế mùi hôi và ô nhiễm đã và đang thực hiện. Cụ thể như điều chỉnh thời gian giao nhận chất thải rắn hằng ngày từ 0 giờ đến 5 giờ sáng, từ 9 giờ đến 17 giờ, từ 19 giờ đến 24 giờ. Bố trí các khu vực tiếp nhận chất thải di động ở vị trí thấp để tránh khả năng khuếch tán mùi hôi theo chiều gió. Tăng cường xịt khống chế mùi...

"Ngoài ra, Công ty VWS cũng lắp đặt thêm các đầu thu khí trên bãi chôn lấp nhằm bổ sung việc giảm thiểu mùi hôi. Đồng thời trang bị thêm thiết bị quan trắc tự động về không khí và nước thải sau xử lý để theo dõi các chỉ số môi trường" - ông Thắng nói.

Giám đốc Sở TN&MT cho biết mỗi ngày TP xử lý gần 9.000 tấn rác rắn thải sinh hoạt. Hiện có bốn đơn vị cùng tham gia xử lý gồm ba khu tại khu liên hợp xử lý rác Tây Bắc (Công ty Việt Srar, Công ty Tâm Sinh Nghĩa và Công ty Môi trường đô thị TP). Ba công ty này xử lý 2.500 tấn/ngày. Riêng khu Đa Phước do Công ty VWS xử lý với công nghệ chôn lấp 5.000 tấn/ngày.

Liên quan đến vấn đề này, tại buổi họp kinh tế xã hội tháng 6, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cũng mong người dân chia sẻ. Đồng thời cho biết TP đang có hướng chuyển đổi công nghệ xử lý rác hiện có và mời gọi các nhà đầu tư lĩnh vực này thì mới giải quyết vấn đề một cách căn cơ. 

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...