Đang tạm trú, có được cấp CCCD gắn chip tại TP.HCM?

Quê tôi tại Nha Trang, hiện tôi là sinh viên đại học năm hai và đang đăng ký tạm trú tại Thủ Đức, TP.HCM. Giấy CMND của tôi đến tháng 3-2021 thì hết hạn. Tôi được biết trong năm 2021 sẽ tiến hành cấp đổi từ CMND sang căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho người dân cả nước. Hiện tôi đang ở xa quê, không thuận tiện làm thủ tục cấp CCCD tại quê nhà.

Vậy xin hỏi, tôi có được làm thủ tục cấp CCCD ở nơi tạm trú tại TP.HCM hay không?

Bạn đọc Phùng Minh Phúc (Thủ Đức, TP.HCM)

Luật sư Lê Văn Bình, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Điều 26 Luật CCCD 2014 quy định công dân có thể lựa chọn một trong các nơi sau đây để làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD tại cơ quan quản lý CCCD thuộc:

- Bộ Công an.

- Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

- Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương.

- Cơ quan quản lý CCCD có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ CCCD tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

Điều 16 Thông tư 07/2016 (sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 40/2019) của Bộ Công an quy định phân cấp giải quyết thủ tục cấp CCCD như sau:

- Cơ quan quản lý căn cước công dân công an cấp huyện tiếp nhận hồ sơ giải quyết các trường hợp cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân có nơi đăng ký thường trú tại địa phương đó.

- Cơ quan quản lý CCCD công an cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân có nơi đăng ký thường trú trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đó. Đồng thời, tiến hành cấp đổi, cấp lại thẻ CCCD đối với công dân có nơi đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

- Cơ quan quản lý CCCD Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ đổi thẻ CCCD khi công dân có yêu cầu và các trường hợp đặc biệt.

Theo quy định này, trường hợp cấp CCCD lần đầu, cấp đổi từ CMND sang CCCD thì người dân phải về địa phương đăng ký thường trú để làm thủ tục cấp CCCD.

Tuy nhiên, trong năm 2021, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đang sinh sống trên địa bàn TP.HCM, Công an TP.HCM sẽ đổi CCCD có gắn chip điện tử cho người dân thường trú và tạm trú trên địa bàn TP.

Theo lộ trình của Công an TP, việc cấp CCCD có gắn chip sẽ tiến hành trong hai giai đoạn. Giai đoạn 1 là trước 1-7-2021, TP.HCM sẽ ưu tiên cấp đổi cho những người đủ 14 tuổi chưa làm CCCD, hiện còn đang sử dụng CMND 9 số.

Giai đoạn 2 là sau 1-7-2021 sẽ bắt đầu cấp CCCD gắn chip cho những người đang sử dụng CCCD mã vạch và CMND 12 số.

Như vậy, bạn đọc Minh Phúc có thể nộp hồ sơ cấp đổi từ CMND sang CCCD tại công an quận, huyện nơi tạm trú hoặc Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TP.HCM.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Lễ 30-4: Những ai được nghỉ 4 ngày liên tục?

Lễ 30-4: Những ai được nghỉ 4 ngày liên tục?

(PLO)- Người lao động nào có lịch làm việc từ thứ hai đến thứ sáu (được nghỉ 2 ngày/tuần vào thứ bảy, chủ nhật) thì dịp lễ 30-4 và 1-5 sẽ được nghỉ bốn ngày liên tiếp.