Đảng Tự do dân chủ thắng ở Thượng viện

Theo kết quả bỏ phiếu bầu lại phân nửa số ghế Thượng viện (121 ghế), hai đảng Tự do dân chủ và đảng Công Minh đã giành được 71 ghế, tức đạt được tổng cộng 130 ghế trong Thượng viện, hơn mức đa số tuyệt đối tám ghế. Trong cuộc bỏ phiếu hồi cuối năm ngoái, đảng Tự do dân chủ cũng đã chiếm đa số ở Hạ viện.

Trước cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện, các kết quả thăm dò cho thấy đảng Tự do dân chủ sẽ chiếm ưu thế. Đảng Dân chủ Nhật (đảng đối lập chính) sau khi bị thất bại trong bầu cử Quốc hội dường như đã không còn khí thế đấu tranh nữa.

Kết quả bỏ phiếu ở Thượng viện là bước thuận lợi cho Thủ tướng Shinzo Abe tiến hành chính sách vực dậy kinh tế và củng cố thêm vị trí ngoại giao của ông. Ngay trước cuộc bỏ phiếu, ông Shinzo Abe đã khẳng định: “Chúng ta đang ở ngưỡng cửa hồi phục kinh tế”. GS Yoshinobu Yamamoto ở ĐH Niigata (Nhật) đánh giá cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện lần này giống như một cuộc trưng cầu dân ý về chính sách kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe.

H.DUY

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Hàng chục quan chức cấp cao EU thăm Ukraine

(PLO)- Ngày 2-2, hơn một chục quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến thăm Kiev để thể hiện cam kết viện trợ quân sự, tài chính và chính trị với Ukraine.