Đánh bóng tên tuổi bằng gameshow

Dù cả hai khẳng định là chỉ muốn thử sức mình trong một lĩnh vực mới nhưng rõ ràng họ không cưỡng lại được sức hút của một show truyền hình có lượt xem cao ngất ngưởng.

Trong bối cảnh gameshow (trò chơi truyền hình), reality show (chương trình truyền hình thực tế) nở rộ như hiện nay, cả nghệ sĩ lẫn người bình thường đều nhận ra xuất hiện thường xuyên trên TV là con đường ngắn nhất để công chúng biết tiếng và lấy đó làm đà tiến thân, hoặc hâm nóng tên tuổi sau một thời gian chìm nghỉm. Làm thí sinh, giám khảo hoặc gây tranh cãi đều tốt, miễn là khán giả mở TV ra thấy mình.

Hiệu ứng ngoài trông đợi

Không thể phủ nhận dù đã đóng vai chính vài bộ phim truyện nhựa trước đó nhưng nhờ Cặp đôi hoàn hảo mà Quách Ngọc Ngoan nổi như cồn, kín lịch hát phòng trà với cát sê không kém ca sĩ chuyên nghiệp. Trường hợp của Minh Quân hơi khác, đang trong lúc con đường ca hát xìu xìu ển ển, anh lại được chú ý nhờ những chiêu trò trên truyền hình. Trấn Thành cũng nhờ đăng quang Cặp đôi hoàn hảo mà đắt show ca hát, làm MC hơn trước.

Hiện tại, ca sĩ Hồ Trung Dũng và người mẫu Phan Lê Ái Phương cũng tận dụng cơ hội được chú ý từ Cặp đôi hoàn hảo để bắt cặp, nhận chương trình hát trong các sự kiện, phòng trà.

Nhìn vào những trường hợp này, dễ hiểu vì sao có nhiều trường hợp quyết chí và bằng mọi giá phải được hiện diện trong gameshow, truyền hình thực tế kéo dài vài tháng trên TV. Cựu người mẫu Anh Thư sau một thời gian khuất bóng và tên tuổi chìm dần trong làng giải trí, đánh liều trở lại bằng Bước nhảy hoàn vũ. Vài tháng trước khi chương trình mở màn, cô đã cất công đi học nhảy tại lò của Khánh Thy với mục tiêu đạt vị trí cao nhất trong chương trình này.

Đánh bóng tên tuổi bằng gameshow ảnh 1

Quách Ngọc Ngoan tiếp tục tham gia Bước nhảy hoàn vũ sau khi nhờ Cặp đôi hoàn hảo để khán giả biết đến anh là ai. Ảnh: NB

Không chỉ những nghệ sĩ tên tuổi tầm tầm mà cả ngôi sao cỡ Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà, Thu Minh cũng không bỏ qua cơ hội lên TV. Dù kín lịch biểu diễn, hai ca sĩ này vẫn nhận tham gia vai trò huấn luyện viên cho chương trình tìm kiếm tài năng âm nhạc The Voice (Giọng hát Việt).

Đàm Vĩnh Hưng thừa biết ở vị trí này, anh sẽ trở thành mục tiêu “ném đá” mới của công chúng sau Quốc Bảo, Lê Hoàng, Thúy Hạnh... Những nghệ sĩ nổi tiếng bất chấp việc họ có thể bị dư luận phê phán, chê trách vì phát ngôn thiếu cẩn trọng hoặc nhạt nhẽo trên TV.

“Nghề” chơi gameshow

Không chỉ có nghệ sĩ mà cả khán giả cũng không ít người xem việc xuất hiện trên sóng truyền hình qua các gameshow là cơ hội để nổi tiếng.

Trong vài tháng tới, do thu hút được quảng cáo, các gameshow, truyền hình thực tế sẽ được tổ chức với mật độ dày hơn. Bên cạnh đó, không ít những chương trình truyền hình thực tế hiện vẫn đang rất thu hút giới trẻ tham gia như Hành trình kết nối những trái tim, Gia đình tài tử… Những chương trình này một mặt tạo sân chơi cho khán giả trẻ nhưng một mặt trở thành chỗ để không ít bạn trẻ coi chuyện tham gia cuộc chơi như một “nghề”.

Nguồn tin từ một số công ty sản xuất truyền hình thực tế cho biết có một bộ phận giới trẻ sống bằng “nghề” tham gia các chương trình giải trí truyền hình đến mức xao nhãng công việc, học hành. Những người tuyển sinh đã không ít lần gặp những thí sinh ở nhiều chương trình khác nhau. Khi tìm hiểu ra mới biết các cô cậu cũng được gia đình cho ăn học đến nơi đến chốn nhưng không thích đi làm, suốt ngày chỉ theo dõi và săn tìm thông tin tuyển sinh các công ty tổ chức rồi ghi danh tham gia nhằm mong sự nổi tiếng.

Có em còn được cả gia đình đứng phía sau ủng hộ, đầu tư. Tùy theo nội dung chương trình mà đầu tư thời gian, tiền bạc và công sức, chấp nhận cả chuyện lên TV làm trò cười cho người khác. Bởi với họ, miễn là được lên TV thì nhiều người biết đến và nổi tiếng rồi thì sau đó mình làm gì cũng dễ!

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: Đừng xuất hiện theo kiểu “mòn mặt”

Một người nghệ sĩ khôn ngoan phải có trách nhiệm và cân nhắc về tần số xuất hiện của mình, tuyệt đối tránh xuất hiện theo kiểu “mòn mặt” trên sóng truyền hình, mở kênh nào cũng thấy. Nếu tham lam, xuất hiện quá nhiều, nghệ sĩ sẽ dễ gây phản cảm, nhàm chán trước công chúng. Đó là chưa kể việc phô bày sở đoản của bản thân, khiến người hâm mộ thất vọng về thần tượng.

NGÔ BÙI

Khám phá kho báu cổ vật giữa Tây Nguyên đại ngàn

Khám phá kho báu cổ vật giữa Tây Nguyên đại ngàn

(PLO)-  Bén duyên với đồ cổ từ nhỏ, đến nay anh Võ Minh Luân (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã có trong tay một “kho báu” đồ sộ, sống động với hàng vạn cổ vật về văn hóa, đời sống của người dân Tây Nguyên.