Đạo diễn ‘Xuân,Hạ, Thu, Đông rồi lại Xuân’ qua đời vì COVID-19

Chiều tối nay (11-12), nhiều báo tiếng Anh, Hàn đã đăng tải thông tin đạo diễn Kim Ki-duk qua đời tại Latvia do COVID-19.

Tờ New Inside đã đăng chia sẻ của Chủ tịch uỷ ban điều hành Liên hoan phim Quốc tế Busan, ông Jeon Yang-jun, nói với hãng tin YTN của Hàn Quốc rằng, ông đã nghe tin từ một nhà phê bình người Kyrgyzstan về tin tức đạo diễn đã chuyển từ Kazakhstan đến Latvia. 

Ông Jeon cho biết đạo diễn Kim Ki-duk đã qua đời tại một bệnh viện ở Latvia sau khi nhập viện hai ngày trước đó. 

“Đó là một mất mát và nỗi buồn không thể thay thế đối với ngành công nghiệp điện ảnh Hàn Quốc”- ông Jeon Yang-jun còn viết “RIP Kim Ki Duk (1960-2020)”.

Đạo diễn ‘Xuân,Hạ, Thu, Đông rồi lại Xuân’ qua đời vì COVID-19 ảnh 1Kim Ki-duk hôn tượng Sư tử vàng đạt được ở Liên hoan phim Quốc tế Venice lần thứ 69 (2012) với bộ phim “Pietà” (Ảnh chụp trong một cuộc họp báo tại Mega Box Dongdaemun ở Seoul, Hàn Quốc vào tháng 9-2012). Ảnh: Korea Times

Tờ Sports Seoul đăng tải lời của đạo diễn người Nga Vitali Mansky, Giám đốc nghệ thuật Liên hoan phim tài liệu quốc tế ArtDocFest, đạo diễn Kim Ki Duk có mặt ở Latvia từ ngày 20-11 vừa qua. Tuy nhiên vị đạo diễn này không xuất hiện theo lịch trình làm việc và ban tổ chức không liên lạc được.

Ban tổ chức LHP này đã tìm kiếm Kim Ki Duk và phát hiện đạo diễn người Hàn đã qua đời sáng 11-12 ở một bệnh viện địa phương ở Latvia vì những biến chứng do mắc COVID-19.

Đạo diễn Kim Ki-duk sinh ngày 20-12-1960, là một trong những nhà làm phim gạo cội của điện ảnh Hàn Quốc. Khán giả Việt Nam từng quen thuộc với nhiều tác phẩm điện ảnh của ông: Spring, Summer, Fall, Winter and Spring (Xuân, Hạ, Thu, Đông… rồi lại Xuân - 2003); 3-Iron (Căn nhà trống - 2004); Samaritan Girl (Tuổi thơ lạc lối - 2004); Time (2006); Pietà (Sự cứu rỗi – 2012); Human, Space, Time and Human (Con người, không gian, thời gian và con người – 2018)…

Kim Ki-duk từng giành giải Sư tử vàng tại LHP Venice lần thứ 69, giải Sư tử bạc dành cho Đạo diễn xuất sắc nhất ở LHP Venice lần thứ 61, giải Gấu bạc ở LHP Berlin lần thứ 54…

Người lưu giữ gần 500 tờ báo có tuổi đời gần cả thế kỷ

Người lưu giữ gần 500 tờ báo có tuổi đời gần cả thế kỷ

(PLO)-  Gần 500 tờ báo bao gồm nhật báo, tuần báo, tuần san,... trong đó gần 100 tờ nhật báo đã được lưu hành tại Sài Gòn có tuổi đời gần cả thế kỷ được nhà sưu tập Huỳnh Minh Hiệp sưu tầm cất giữ như một báu vật của riêng mình.
Ảnh trái: Báo Dân chúng số 1, ra ngày 22-7-1938 tại Sài Gòn. Ảnh phải: Báo Dân chúng số xuân 1939.

Dân chúng - tờ báo của người lao động

(PLO)- Là báo quốc ngữ của Đảng Cộng sản Đông Dương đấu tranh với chính quyền thuộc địa giữa lòng Sài Gòn, Dân chúng trong hai năm ở làng báo đã gây dấu ấn lớn.
Chùa nghệ sĩ đã gỡ bảng "Nghĩa trang nghệ sĩ"

Chùa nghệ sĩ đã gỡ bảng "Nghĩa trang nghệ sĩ"

(PLO)- Những ngày qua, thông tin Chùa nghệ sĩ đổi bảng hiệu với tên "Nghĩa trang nghệ sĩ " sau 60 năm tồn tại đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng và những người làm nghệ thuật tại TP.HCM.