Đạo lý là hành trang khởi nghiệp

Ông Nguyễn Thanh Minh - Tổng Biên tập báo Doanh Nhân Sài Gòn, Chủ tịch CLB Doanh nhân Sài Gòn, Trưởng BTC giải chia sẻ về ý nghĩa cái tên “Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can”.

Làm giàu phải trung thực và hiếu nghĩa

Đạo lý là hành trang khởi nghiệp ảnh 1

+ Ông Nguyễn Thanh Minh: Cụ cử Lương Văn Can là một nhà nho yêu nước, Hiệu trưởng Trường Đông Kinh Nghĩa Thục và là nhà kinh doanh. Cụ đã đưa ra tư tưởng, đạo làm giàu rất phù hợp với đạo lý của người Việt Nam. Đó là kinh doanh phải trung thực và hiếu nghĩa, thông qua hai tác phẩm là Kim cổ cách ngônThương học phương châm. Những nhận định của cụ hơn 100 năm trước đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

. Và từ đó, ý tưởng về giải thưởng này đã được phôi thai?

+ Thực tế hiện nay có nhiều người kinh doanh chạy theo lợi nhuận mà xem nhẹ đạo đức kinh doanh. Khuynh hướng này lại được một bộ phận giới trẻ lao theo. Có sinh viên (SV) bỏ học chạy theo kinh doanh, không ngại làm hàng gian hàng giả, miễn kiếm được tiền.

“Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can” có hai mục tiêu: Nhằm cổ súy và truyền bá đạo làm giàu của người được xem là “người thầy của giới doanh nhân”, cũng là để tiếp sức cho giới trẻ trên bước đường khởi nghiệp,

. Hai mục tiêu ấy đã được đón nhận thế nào, thưa ông?

+ Chúng tôi nhận được sự chung tay của nhiều người. Các nhà khoa học, chuyên gia có uy tín trong các lĩnh vực, với vai trò cố vấn đã sát cánh cùng chúng tôi từ những ngày đầu nhằm xây dựng tiêu chí tuyển chọn, truyền bá rộng rãi về đạo đức kinh doanh “trung thực - hiếu nghĩa” đến giới trẻ cả nước.

Đạo lý là hành trang khởi nghiệp ảnh 2

Lễ trao Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can năm 2012.

Một SV đạt giải thưởng năm 2011 đã nói: “Chính từ quá trình tìm tư liệu khi làm bài dự thi giải thưởng, kết hợp với kiến thức được dạy trong trường, tôi đã nắm bắt vấn đề và triển khai vấn đề phù hợp với thực tế hơn. Quan trọng hơn hết là tôi đã lĩnh hội được đạo lý kinh doanh. Triết lý về cái tâm của một thương nhân của cụ Lương Văn Can sẽ là kim chỉ nam, là bệ phóng giúp tôi tự tin hơn trong phát triển sự nghiệp”.

Nỗ lực tiếp cận “những doanh nhân tương lai”

. Còn giới doanh nhân thì đón nhận ý tưởng về giải thưởng ra sao?

+ Các doanh nhân trong CLB Doanh nhân Sài Gòn là những người tâm huyết với việc đào tạo đội ngũ doanh nhân trẻ đã hỗ trợ nhiệt tình. Họ đã trực tiếp tham gia chương trình và đóng góp tài chính. Dù tham gia ở vị trí nào, họ cũng đều hành động với cái tâm của những con người đầy trách nhiệm với thế hệ sau. Có doanh nhân mỗi năm đều ủng hộ số tiền rất lớn cho chương trình nhưng đề nghị không nêu tên trên truyền thông.

. Việc giới thiệu giải đến SV có dễ dàng không, thưa ông?

+ Nhu cầu của SV là muốn giao lưu với các doanh nhân thành đạt để được chia sẻ kinh nghiệm thực tế. CLB Doanh nhân Sài Gòn của chúng tôi, với gần 500 doanh nhân thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, có thể đáp ứng ngay nhu cầu này. Nhưng ngay cả khi đáp ứng nhu cầu của SV, đôi khi chúng tôi vẫn bị “hiểu nhầm” là các doanh nhân đến giao lưu thực chất là nhằm quảng cáo.

Kiên trì với mục tiêu hỗ trợ SV bằng nhiều cách, cuối cùng chúng tôi cũng thuyết phục được cả nhà trường và các hội đoàn của SV. Tư tưởng làm giàu của cụ Lương Văn Can đã được giới thiệu trực tiếp đến SV các trường đại học theo cách ấy.

. Những điều thu nhận được từ cuộc thi sẽ được “nối dài” như thế nào trong sự nghiệp của thí sinh - những doanh nhân tương lai, thưa ông?

+ Thí sinh vượt qua vòng sơ khảo sẽ viết tiểu luận về tư tưởng làm giàu của cụ Lương Văn Can và phác thảo đề án hoặc sáng kiến kinh doanh. BTC sẽ chọn ra những thí sinh có ý tưởng tốt, đề án khả thi để hướng dẫn làm đề án chính thức. Các thí sinh có đề án được chọn thi chung khảo sẽ bảo vệ đề án trước hội đồng giám khảo bao gồm những thành viên có tên tuổi, có học vị trong xã hội và doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực liên quan.

Cuộc thi không dừng lại ở việc phỏng vấn, sát hạch mà hội đồng giám khảo còn chỉ ra cho các thí sinh những điểm yếu của dự án cũng như quan điểm kinh doanh, giúp các em hoàn thiện dự án. Không ít SV đã khởi nghiệp bằng dự án tham gia giải thưởng này.

Sẽ duy trì giải thưởng như một “bệ phóng”

. Mong muốn chương trình như một “cú hích”, một “bệ phóng” cho những bạn trẻ khao khát làm giàu chính đáng, ông và những người tổ chức chương trình muốn chia sẻ điều gì với họ?

+ Chúng tôi hiểu trở thành doanh nhân là ước mơ của không ít bạn trẻ. Nhưng từ ước mơ đến hiện thực là một khoảng cách mà để vượt qua, đòi hỏi người ta phải có không chỉ là kiến thức học được trong nhà trường và khát vọng vươn tới mà còn phải biết học ở người xung quanh, học từ những người đi trước, học trong thực tiễn, có trải nghiệm.

Điều quan trọng là phải được hiểu đạo lý kinh doanh để có thể trở thành một doanh nhân thực sự được xem là thành đạt - làm giàu cho bản thân và cho tổ chức của mình trong khi góp phần phát triển và lành mạnh hóa xã hội, đất nước.

. Ông có thể chia sẻ về những kết quả cụ thể của chương trình?

+ Qua ba mùa giải, có 108 SV được vinh dự nhận giải thưởng nhưng gần 7.000 thí sinh trực tiếp tham gia từ vòng đầu đã có cơ hội tiếp cận sâu hơn với đạo lý làm giàu theo tư tưởng của “người thầy của giới doanh nhân”; bước đầu thử sức để biết mình còn “hổng” ở đâu và kịp thời tích lũy kiến thức chuyên môn và kỹ năng. Hơn thế nữa, hàng chục ngàn SV các trường đại học có cơ hội giao lưu với các doanh nhân thành đạt đã được đón nhận nhiều kinh nghiệm quý giá của những người đi trước.

Đáng lưu ý, giải thưởng đã tạo nên một trào lưu tư tưởng mới trong lớp trẻ - kinh doanh trên nền đạo lý, góp phần thay đổi nếp nghĩ không đúng đắn trong kinh doanh là kiếm tiền bất cứ giá nào.

. Vậy “bệ phóng” này sẽ tiếp tục được duy trì chứ, thưa ông?

+ Chúng tôi mong muốn sẽ nhận được thêm những đóng góp từ các doanh nhân - doanh nghiệp, cũng như sự chung tay của các trường đại học, để giải thưởng có thể “đến” với SV một cách sâu và rộng hơn nữa.

Chúng tôi sẽ nỗ lực để tìm kiếm các giải pháp làm cho chương trình ngày càng phong phú hơn, góp phần tạo nên những thế hệ doanh nhân mới vừa giỏi chuyên môn vừa mang đậm chất nhân văn truyền thống của dân tộc Việt Nam.

. Xin cảm ơn ông.

“Vườn ươm cho những tài năng trẻ”

Đó là nhận xét của GS-TS Võ Tòng Xuân về chương trình Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can. Chương trình này do báo Doanh Nhân Sài Gòn khởi xướng và phối hợp cùng CLB Doanh nhân Sài Gòn triển khai từ tháng 3-2010. Giải thưởng dành cho những SV hiểu đạo lý làm giàu, có ý tưởng kinh doanh xuất sắc và khả năng ngoại ngữ tốt.

Đạo lý là hành trang khởi nghiệp ảnh 3

SV đang đặt câu hỏi giao lưu với các doanh nhân tham gia chương trình

Hoạt động chính của Chương trình Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can là tổ chức cuộc thi cho đối tượng là SV các trường ĐH-CĐ, bao gồm cả SV Việt Nam ở nước ngoài. Nội dung thi gồm ba phần chính: sự hiểu biết về tư tưởng kinh doanh - đạo làm giàu của Lương Văn Can, trình độ tiếng Anh và lập đề án kinh doanh. Các thí sinh trải qua ba vòng thi theo hai hình thức là thi trắc nghiệm trực tuyến và thuyết trình trực tiếp trước ban giám khảo gồm các chuyên gia, nhà khoa học và doanh nhân.

PHƯƠNG THANH thực hiện

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.