Đạo quân trong bóng tối ở Syria

Quân đội Syria tự do tập trung các binh sĩ đào ngũ để phản đối trấn áp biểu tình. Lực lượng này có thể trở thành mối đe dọa quân sự đối với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad hay không?

Tướng Syria về hưu Akil Hashem sống lưu vong ở Pháp nhận định lực lượng này không có bộ chỉ huy tập trung, không hệ thống thông tin liên lạc và vũ khí hạng nặng, do đó không thể trở thành mối đe dọa. Ông cho rằng lực lượng này muốn hoạt động có quy củ thì cần phải có một chỉ huy cấp sư đoàn đào ngũ cùng với binh lính.

Đại tá Riyad al-Asad đứng đầu Quân đội Syria tự do là kỹ sư không quân đang cư trú ở Thổ Nhĩ Kỳ. Các cấp chỉ huy không ai mang quân hàm trên đại tá. Hầu hết không xuất thân từ các đơn vị chiến đấu.

Quân đội Syria tự do áp dụng chiến thuật đánh du kích trong đô thị. Các đơn vị hoạt động tương đối độc lập. Các vụ tấn công đều mang tính chất quấy rối chứ chưa hẳn là nội chiến. Mục tiêu ưu tiên bị tấn công là lực lượng dân quân.

Đạo quân trong bóng tối ở Syria ảnh 1

Các tay súng Quân đội Syria tự do che mặt để gia đình khỏi bị ảnh hưởng. Ảnh: COURTESY

Từ tháng 9, các vụ tấn công được phối hợp quy củ hơn. Vụ tấn công cơ quan tình báo không quân ngày 16-11 là vụ tấn công vào quân đội chính phủ đầu tiên với mục đích gây thanh thế để lôi kéo thành phần chống đối chính quyền trong các đô thị lớn.

Vai trò của Quân đội Syria tự do trong các phe phái chống chế độ vẫn chưa được biết rõ. Các phe phái này đón tiếp Quân đội Syria tự do với thái độ vừa phấn khởi vừa dè dặt. Phấn khởi vì thành phần chống đối tăng thêm sức mạnh, còn dè dặt vì lực lượng này có thể gây ra bạo động giữa các sắc tộc.

Tại Homs, căn cứ địa của các phe phái chống chế độ ở miền Trung Syria, các vụ ám sát giữa người sắc tộc Sunni chiếm đa số và người sắc tộc Alawite chiếm thiểu số xảy ra ngày càng thường xuyên hơn.

Dù sao chăng nữa, nếu có nguồn cung cấp vũ khí dồi dào, Quân đội Syria tự do có thể nhanh chóng trở thành lực lượng đáng lo ngại. Vì lẽ đó, chính phủ Syria đang tăng cường an ninh biên giới, đặc biệt là biên giới với Libya (đang bị gài mìn dày đặc).

Ngày 24-11, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppé thông báo Pháp sắp cùng Liên minh châu Âu xem xét thiết lập hành lang nhân đạo để bảo vệ người dân Syria. Ông tuyên bố Pháp đang làm việc với Liên đoàn Ả Rập và các đồng minh để thừa nhận Hội đồng Dân tộc Syria là người đối thoại hợp pháp của nhân dân Syria. Ông khẳng định giải pháp quân sự chưa phải là chủ đề thảo luận hiện nay. Hội đồng Dân tộc Syria là tổ chức chính trị do các phe phái chống chế độ thành lập. Tổ chức này ra mắt vào đầu tháng 10 ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Ngày 10-10, Hội đồng Dân tộc quá độ ở Libya đã tuyên bố thừa nhận Hội đồng Dân tộc Syria.

HOÀNG DUY (Theo Reuters, Le Monde)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.