Đào tạo nghề nông thôn: Tiền cơ sở vật chất chiếm phần lớn

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng băn khoăn: “Trong ba năm qua, kinh phí chi cho người học chỉ chiếm 8% tổng kinh phí. Ngược lại, kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị dạy nghề cho các cơ sở dạy nghề chiếm đến 75% (hơn 2.900 tỉ đồng)”. Các địa phương xây dựng dự án đầu tư trung tâm dạy nghề với số vốn đầu tư lớn (40-50 tỉ đồng/trung tâm) nhưng không chủ động bố trí ngân sách địa phương và huy động các nguồn kinh phí khác mà chủ yếu sử dụng kinh phí hỗ trợ từ trung ương. Hiện còn 114 trung tâm dạy nghề chưa hoàn thành, 36 trung tâm chưa hoạt động, một số trung tâm đầu tư thiết bị không phù hợp, gây lãng phí...

Theo báo cáo, sau ba năm thực hiện đề án trên đã có hơn 1,1 triệu lao động nông thôn được dạy nghề. Tuy nhiên, việc dạy nghề cho lao động nông thôn một số nơi còn chạy theo số lượng, chưa phù hợp với nhu cầu người học.

P.ĐIỀN - N.DÂN

TP cần có thêm phương án cho việc tăng học phí. Trong ảnh: Học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI

Băn khoăn trước đề xuất mức học phí mới

(PLO)- UBND TP.HCM đã có dự thảo Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2022-2023 tại TP.HCM. Một số ý kiến bạn đọc băn khoăn về mức học phí mới vừa được đề xuất.
Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

(PLO)- Tôi mong Hội An không khắt khe trong ứng xử với khách để hình ảnh thân thiện, chân tình, ấm cúng của phố Hội hàng trăm năm nay được tiếp nối.