Đào tạo nhân lực: Không thể “mẹ hát, con khen hay”!

Điều đó cho thấy các nhà quản lý, cơ sở đào tạo, doanh nghiệp đã có sự lưu tâm về vấn đề này. Tại TP.HCM, trong hai ngày 23 và 24-9 đã liên tiếp diễn ra hai hội thảo có quy mô lớn với chủ đề phát triển nguồn lực chất lượng cao và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam. Cả hai hội thảo đã thu hút sự tham dự của hàng chục nhà khoa học, cơ quan quản lý, trường ĐH, viện nghiên cứu với hàng chục tham luận nhưng tuyệt nhiên rất ít bóng dáng của các doanh nghiệp.

Là người trong ngành đào tạo nhưng TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng ban Công tác sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM, phải thốt lên: “Không có sự tham gia của doanh nghiệp thì sẽ có sự lệch lạc trong đào tạo, cung-cầu sẽ không gặp nhau”. Bởi dù chủ đề bàn thảo hay đến mấy mà cung-cầu không có tiếng nói chung thì việc đào tạo các lứa thợ, thầy sẽ bị lệch pha ngay lập tức. Nói vậy không có nghĩa doanh nghiệp quay lưng với người lao động, vì dù muốn hay không muốn doanh nghiệp cũng cần phải có lao động để làm cái đã. Còn lao động có phù hợp hay không, chất lượng như thế nào thì họ tiếp tục sàng lọc và… kêu ca rằng các trường đào tạo chưa tới.

Vậy tại sao doanh nghiệp không tham gia đào tạo ngay từ đầu? Nói như ông Hoàng Ngọc Vinh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD&ĐT), là: Lâu nay khi đề cập đến các dự án sân golf, giao thông, cảng biển… chỉ nói đến đất, tiền còn nhân lực thì không màng tới.

Minh chứng rõ ràng nhất là thị trường lao động tại TP.HCM rất sôi động nhưng doanh nghiệp vẫn luôn kêu thiếu lao động (cả lao động có tay nghề và lao động chất lượng cao) còn người lao động thì vẫn loay hoay đi tìm việc. PGS-TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nói thẳng: “Đến lúc chúng ta phải nhìn vào thực trạng, cứ nêu thành tích không thì không ổn. Nền kinh tế đang cần nguồn lực chất lượng cao nhưng hiện tại nguồn nhân lực của chúng ta rất leo lét, không thể cứ “mẹ hát con khen hay” mãi được. Ông cũng chỉ ra rằng nhân lực chất lượng cao là vùng “lõm” của việc đào tạo, là hệ quả của việc các trường ĐH cứ tăng chỉ tiêu vùn vụt nhưng lại… thiếu thầy, chất lượng đào tạo thì rất đáng lo ngại.

PHONG ĐIỀN

Tủ điện bị vẽ bậy bôi bẩn, nhem nhuốc làm mất mỹ quan đô thị. Ảnh: HUỲNH THƠ

Bị hăm dọa khi ngăn chặn tình trạng vẽ bậy

(PLO)- Từ bức tường trống, cửa nhà người dân, công trình xây dựng đến các trạm biến điện… bị vẽ bậy với những hình ảnh nhem nhuốc, gây thiệt hại cho người dân và làm mất mỹ quan đô thị.
Lịch tư vấn pháp luật

Lịch tư vấn pháp luật

(PLO)-  Lịch tư vấn pháp luật của báo Pháp Luật TP.HCM và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP.HCM.