Đào vàng làm lở đất ở Philippines, 25 người chết

Có 25 người chết, 16 người bị thương, khoảng 150 người còn mất tích. 50 căn nhà bị hư hại. Thiệt hại về người cao do lở đất xảy ra lúc mọi người ngủ.

Thị trấn Pantukan đã được đặt trong tình trạng thảm họa thiên tai. 120 binh sĩ được điều động đào bới chủ yếu bằng tay. Máy bay trực thăng quân sự cũng được huy động. Trước vụ lở đất, mưa lớn kéo dài suốt hai ngày.

Tỉnh trưởng tỉnh Compostela Valley cho biết sau khi bão Washi tàn phá Mindanao (hơn 1.250 người chết do lũ quét), ông đã cảnh báo dân đào vàng ở thị trấn Pantukan rời khỏi các hầm vàng trên núi vì lo ngại nước mưa sẽ phá sập hầm.

Theo tỉnh trưởng tỉnh Compostela Valley, có khoảng 3.000 người thường xuyên đào vàng trong khu vực xảy ra lở đất. Tháng 4-2011, sau khi một vụ lở đất xảy ra làm 20 người chết ở làng bên cạnh làng Napnapan, tỉnh đã bắt buộc hàng trăm dân đào vàng sơ tán nhưng rồi đâu lại hoàn đấy.

Ngày 5-1, Bộ trưởng Môi trường và Tài nguyên Ramon Paje cho biết hồi đầu năm 2011, ông đã cảnh báo người dân và chính quyền tỉnh Compostela Valley có khe nứt trên chóp núi và các nhà địa chất đã dự báo chắc chắn núi sẽ sạt lở bất cứ lúc nào.

Tổng thống Benigno Aquino III đã ra lệnh mở cuộc điều tra và chỉ thị cho Bộ trưởng Nội vụ Jesse Robredo đến tỉnh Compostela Valley thị sát. Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Jesse Robredo cho biết lở đất xảy ra là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Ông nói chính phủ đã cảnh báo các cấp chính quyền địa phương ở tỉnh Compostela Valley về hoạt động khai khoáng từ tháng 4 năm ngoái. Ông cho rằng chính quyền địa phương đã thất bại trong việc cưỡng chế người dân sơ tán nên phải chịu trách nhiệm.

Giữa năm ngoái, tỉnh trưởng tỉnh Compostela Valley cũng đã yêu cầu chính quyền địa phương không cho phép đào vàng nữa. Cùng thời gian này, Bộ Môi trường và Tài nguyên đã đình chỉ giấy phép môi trường của các doanh nghiệp khai khoáng ở khu vực lở đất nhưng dân đào vàng vẫn cứ làm.

ĐĂNG KHOA - LÊ LINH (Theo Inquirer, ABS-CBN News, GMA)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nga sử dụng hệ thống súng cối tự hành 2S4 Tyulpan phá hủy kho đạn dược của quân đội Ukraine.

VIDEO: Siêu súng cối Nga phá kho đạn Ukraine

(PLO)- Lực lượng Nga đã sử dụng siêu súng cối Tyulpan, một trong những hệ thống súng cối tự hành mạnh nhất thế giới, để phá hủy kho đạn dược của quân đội Ukraine.