Đất giao thông bị xã đem… cho thuê (!?)

Anh Trương Hoàng Nhân (ấp Phú Thọ, xã Tân Phú, huyện Tam Bình) cho biết: “Căn nhà tui trước đây là quán cơm chay Hoàng Châu. Do gặp khó khăn nên tui đóng cửa, tạm nghỉ bán đi nơi khác làm ăn. Dịp lễ Vu Lan rằm tháng Bảy gia đình tui định mở quán bán lại nhưng bị một quầy bán bánh Trung thu rất lớn chắn ngang cửa nhà, bít luôn lối đi vào nhà khiến gia đình tui phải đi qua nhà hàng xóm mới vào nhà được”. Anh Nhân tìm gặp chủ quầy bánh Trung thu hỏi rõ sự tình và yêu cầu tháo dỡ gian hàng, trả lại mặt tiền thì chủ quầy từ chối với lý do “có ký hợp đồng thuê mặt bằng với Công đoàn cơ sở xã Phú Quới”.

Chị Lê Thị Thúy Loan kể: Khoảng hai tuần trước, có nhiều người đến đo đạc và dựng quầy sạp bán bánh Trung thu trước cửa nhà chị. Do gia đình cũng định mở quầy bán bánh Trung thu nên chị Loan bấm bụng đến UBND xã Phú Quới thương lượng với chủ tịch Công đoàn cơ sở xã để ký hợp đồng thuê lại phần đất trước cửa nhà mình mở quầy bán bánh từ ngày 18-8 đến 5-10 với giá thuê trọn gói 3 triệu đồng.

Đất giao thông bị xã đem… cho thuê (!?) ảnh 1

Quầy bán bánh Trung thu được dựng trước cửa nhà anh Nhân khiến anh không có lối ra vào nhà. Ảnh: BÁ DŨNG

Theo ông Nguyễn Văn Sân, Đội trưởng Đội Thanh tra đường bộ IV.07 (Tổng cục Đường bộ - Bộ GTVT), đoạn quốc lộ 1A nơi những hộ dân đang mở quầy sạp bán bánh Trung thu thuộc phạm vi hành lang bảo vệ đường bộ và là khu vực đất giải tỏa để đảm bảo an toàn giao thông. Nơi đây là khu vực đông dân cư và có khu công nghiệp, Trường ĐH Cửu Long nên hằng ngày có trên 10.000 lượt người qua lại. Việc dựng quầy sạp mua bán sát mặt đường đã che khuất tầm nhìn của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, rất dễ xảy ra tai nạn.

Cũng theo ông Sân, ở khu vực phía trước nhà anh Nhân và chị Loan, bản vẽ phân lô tuyến dân cư vùng lũ ấp Phú Yên, xã Phú Quới xác định đây là đất dành cho đường bộ thuộc hành lang an toàn giao thông và bảo vệ đường bộ của quốc lộ 1A. Luật Giao thông đường bộ và Nghị định số 11/2010 của Chính phủ (quy định về quản lý và kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ) nêu rõ: “Không được sử dụng đất dành cho đường bộ làm nơi ở, hoạt động kinh doanh dịch vụ…”. Chính vì thế, ông Sân cho biết Đội sẽ đề nghị UBND xã Phú Quới di dời những quầy sạp bán bánh Trung thu vi phạm hành lang lộ giới nêu trên để đảm bảo an toàn giao thông.

PV đã liên hệ với UBND xã Phú Quới để làm rõ hướng xử lý nhưng chưa thể gặp được lãnh đạo UBND xã.

Việc ký hợp đồng cho thuê mặt bằng trong lộ giới để mở quầy bán bán bánh Trung thu chỉ là việc làm ngắn hạn trong thời gian một tháng và được UBND xã Phú Quới chấp thuận. Tôi không biết làm như vậy là vi phạm hành lang bảo vệ đường bộ vì UBND xã khi cho phép ký hợp đồng cho thuê mặt bằng cũng không đề cập đến chuyện này.

Ông ĐẶNG THANH PHONG,
Chủ tịch Công đoàn cơ sở xã Phú Quới

UBND huyện chưa nghe UBND xã Phú Quới báo cáo việc cho thuê đất hành lang an toàn giao thông đường bộ để người thuê mở quầy bán bánh Trung thu. UBND huyện cũng chưa nhận được công văn phản đối của thanh tra giao thông đường bộ. Tuy nhiên, nếu đúng như dư luận phản ánh thì UBND xã Phú Quới đã làm sai. UBND huyện sẽ kiểm tra, yêu cầu UBND xã Phú Quới phải tổ chức tháo dỡ các quầy bán bánh để trả lại sự thông thoáng cho hành lang an toàn giao thông đường bộ.

Ông VÕ VĂN MINH PHƯƠNG,
Chánh Văn phòng UBND huyện Long Hồ

BÁ DŨNG - HÙNG ANH

Lịch tư vấn pháp luật

Lịch tư vấn pháp luật

(PLO)-  Lịch tư vấn pháp luật của báo Pháp Luật TP.HCM và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP.HCM.