Đầu năm mới, Chủ tịch TP.HCM bức xúc 1 vụ ngâm hồ sơ

Chiều 18-2, UBND TP.HCM đã hội nghị trực tuyến tổng kết công tác chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của TP trong năm nay là cải thiện môi trường đầu tư, nêu cao vai trò và trách nhiệm người đứng đầu trong tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, xây dựng và triển khai kế hoạch cải thiện chỉ số PCI.

Trong đó, các sở ngành cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính phục vụ công tác đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp, nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3-4, khảo sát sự hài lòng của doanh nghiệp.

Từ đó, ông cho biết sẽ xử lý nghiêm các hành vi thiếu trách nhiệm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của TP. “Khâu này còn nhiều vấn đề cần phải tập trung xử lý, đặc biệt là hồ sơ từ sở này qua sở kia kéo dài rất lâu” – ông nói.

“Sáng nay họp Thường trực UBND TP, tôi đã lưu ý một trường hợp, bây giờ trên bàn lại có một trường hợp nữa. Tức là thời gian quy định điều chỉnh giấy phép đầu tư trong vòng 10 ngày thôi, nhưng Sở Kế hoạch và Đầu tư kéo dài 30 ngày. Theo quy định của luật Đầu tư thì không phải lấy ý kiến của các cơ quan liên quan, tuy nhiên Sở Kế hoạch và Đầu tư lại lấy ý kiến khiến thủ tục kéo dài. Có những vấn đề vướng mắc không giải quyết một lần mà giải quyết từng đoạn, rất là kéo dài” - ông Phong nói.

Dẫn chứng cụ thể một trường hợp trên ở Sở Kế hoạch và Đầu tư, nhưng ông Phong cho rằng rất nhiều trường hợp như vậy, đã làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của TP. Từ đó, ông yêu cầu các sở ngành, quận huyện phải chấm dứt tình trạng này.

Đặc biệt là ông yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, kỷ luật lao động; tập trung giải quyết, xử lý công việc ngay sau những ngày nghỉ tết.

“Không được vui tết kéo dài, không tổ chức tân niên sa đà, lãng phí; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động, thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh, không để xảy ra tình trạng người dân và doanh nghiệp phải chờ đợi” – ông Phong nói.