Để có bữa cơm an toàn

“Làm được điều đó, phải khẳng định công lao lớn nhất thuộc về mạng lưới cộng tác viên” - ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, có lần chia sẻ.

Thực tế cho thấy lực lượng thú y TP.HCM có hạn, không thể giám sát hết ngày đêm mọi hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm trái phép và chế biến thực phẩm mất vệ sinh trên toàn địa bàn TP nếu không có lực lượng cộng tác viên. Chính vì vậy, từ lâu cơ quan thú y TP.HCM đã nỗ lực xây dựng mạng lưới cộng tác viên trong cộng đồng dân cư. Chính họ trong thời gian qua đã cung cấp nhiều thông tin về những đối tượng bơm nước vào bò trái phép, những cơ sở sản xuất tóp mỡ, chà bông, khô bò bẩn… Qua đó lực lượng chức năng mới vào cuộc kiểm tra, xử lý; góp phần đáng kể làm cho bữa cơm của người dân TP an toàn hơn.

Các cộng tác viên cho rằng công việc họ đang làm là việc chung, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân TP.HCM, trong đó có gia đình và người thân của họ. Ông PVL (46 tuổi, ở huyện Bình Chánh), một cộng tác viên, nói: “Tôi thật sự phát hoảng khi tận mắt chứng kiến quy trình chế biến tóp mỡ của một cơ sở chui trên địa bàn. Vì ham lợi, chủ cơ sở sử dụng thịt thối, thịt bệnh làm tóp mỡ rồi đưa ra thị trường, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Là người dân, tôi nghĩ mình cũng phải có trách nhiệm ngăn chặn cách làm ăn gian dối kia”.

Suy nghĩ của ông PVL cũng là suy nghĩ chung của nhiều người dân TP. Ngày nay, với những kiến thức được trang bị, người dân TP đã có ý thức cao hơn trong việc ăn uống, sử dụng thực phẩm. Và đây chính là thành trì kiên cố nhất đẩy lui mọi thực phẩm bẩn, bảo vệ sức khỏe cho chính họ.

TRẦN NGỌC

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Hiếm gặp: Mang thai ở đại tràng

Hiếm gặp: Mang thai ở đại tràng

(PLO)- Khi phẫu thuật cho bệnh nhân, các bác sĩ lấy ra khối thai đường kính 10 cm nằm trên thành đại tràng ngang được mạc nối lớn bọc lại.