Để không một ai quên ‘món nợ Hoàng Sa’

Để không một ai quên ‘món nợ Hoàng Sa’ ảnh 1
 

Tàu hải cảnh và tàu quân sự của Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công các tàu chấp pháp của Việt Nam trong thời gian Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép vào tháng 5-2014. Ảnh: LÊ PHI

Và từ đó đến giờ, nỗi đau mất Hoàng Sa chưa bao giờ nguôi trong tâm khảm mỗi người dân Việt. Vì đó là một ngày không được phép quên của mỗi người sinh ra và được mảnh đất này nuôi lớn.

Thế nhưng có bao nhiêu người như tôi không thể nhớ được sự kiện lích sử ấy cho đến khi tít bài “vơ đét” trên báo Tuổi Trẻ đập vào mắt mình - “Mỗi người một hành động vì chủ quyền” - vào đúng sáng cái ngày vô cùng đáng để nhớ đó.

 Nhưng như tôi đã quên, rất nhiều người khác cũng không thể nhớ. Lý do thì có nhiều, khi ngay cả thông tin về việc Hoàng Sa bị Trung Quốc xâm chiếm vào năm 1974 cũng chỉ được nói công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian gần đây.

Còn trước đó, đây là một khoảng mờ trong giáo dục và truyền thông nước nhà. Mỗi người Việt Nam đều có thể nói: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Nhưng “của Việt Nam” như thế nào, cha ông ta đã xác lập, thực thi chủ quyền trên những quần đảo ấy ra sao, Hoàng Sa bị chiếm giữ trong hoàn cảnh cụ thể nào, một số đảo của Trường Sa cũng bị đánh chiếm ra sao… thì lại là những thông tin mà không mấy người rành rẽ.

Chỉ sau khi biển Đông nổi sóng với tham vọng độc chiếm của nhà cầm quyền Trung Quốc (được đánh dấu bằng sự kiện Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 02 vào tháng 5-2011), câu trả lời cho những câu hỏi này mới được thông tin rộng rãi hơn. Tuy vậy, những thông tin về chủ quyền biển, đảo ấy dường như vẫn là chưa đủ để 19-1-1974, ngày 14-3-1988 (ngày 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam anh dũng hy sinh khi Trung Quốc chiếm một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa)… trở thành những dấu mốc mà mỗi người dân Việt Nam đều thuộc nằm lòng!

Còn nhớ, phát biểu tại cuộc đối thoại với các nhà khoa học Việt Nam vào sáng 17-5-2014, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định: Hoàng Sa là của Việt Nam. Trung Quốc đã dùng vũ lực để chiếm Hoàng Sa và nhất định chúng ta phải đòi lại. Đời tôi, đời các bạn chưa đòi được thì con cháu chúng ta sẽ tiếp tục đòi lại”.

Muốn đòi lại món nợ nhiều đời ấy, điều tiên quyết là bản thân chúng ta không được phép quên đi món nợ đó! Bằng cách nào đây, bởi những bài báo tuyên truyền theo kiểu “nhân dịp” là không thể đủ.

Một tín hiệu vui, chỉ thị mang số hiệu đầu tiên trong năm 2015 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 9-1-2015) dành cho vấn đề chủ quyền lãnh thổ. Trong chỉ thị này có nêu nhiều biện pháp, trong đó giao Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch, chương trình định kỳ và dài hạn để phổ biến, giáo dục nhận thức cho nhân dân (cả ở ngoài nước) về chủ quyền biên giới đất liền, biển, đảo. Chỉ thị cũng giao Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an xây dựng và đưa vào chương trình giảng dạy nội dung bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia cho học sinh, sinh viên.

Mong rằng những chỉ đạo này sẽ sớm được thực thi trên thực tế. Để mỗi chúng ta sẽ có đầy đủ thông tin, tri thức về chủ quyền lãnh thổ, từ đó sẽ trở thành một “chiến sĩ” trong cuộc đấu tranh giành lại Hoàng Sa - món nợ không ai được phép quên.

Bảo hiểm xe máy: Vì sao dân không thích?

Bảo hiểm xe máy: Vì sao dân không thích?

(PLO)- Câu hỏi của CSGT khi dừng xe máy người vi phạm luôn là: “Vui lòng xuất trình giấy tờ xe, giấy phép lái xe, bảo hiểm xe máy” nên nó trở thành vật để đối phó, để không bị xử phạt và đó là lý do chủ yếu để người ta mua bảo hiểm loại này.
Có luật sư, doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro

Có luật sư, doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro

(PLO)- Doanh nghiệp không nên để quá muộn (khi đã ra đến tòa án hoặc trọng tài) mới bắt đầu nghĩ đến việc tìm luật sư mà hãy luôn có luật sư bên cạnh ngay từ ban đầu!
Từ chuyện hộ chiếu thiếu 'nơi sinh'

Từ chuyện hộ chiếu thiếu 'nơi sinh'

(PLO)- Không chỉ dành thời gian nghe, Quốc hội còn dành thời gian để tuân thủ quy trình lập pháp chặt chẽ chỉ vì trục trặc của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh đã được QH thông qua ở kỳ họp cuối năm 2019 mà không quy định “nơi sinh” trong hộ chiếu.
Quan sát nghị trường: Chân thành đến từ 2 phía…

Quan sát nghị trường: Chân thành đến từ 2 phía…

(PLO)- Việc chất vấn, trả lời chất vấn rất cần sự chân thành, cầu thị từ chính các bộ trưởng - thành viên Chính phủ và cả lãnh đạo Chính phủ; sự phối hợp “đúng vai, thuộc bài” của từng đại biểu Quốc hội, các cơ quan và cả lãnh đạo Quốc hội...

Giá trị pháp lý của 'phiếu xin ý kiến đại biểu'

Giá trị pháp lý của 'phiếu xin ý kiến đại biểu'

(PLO)- Hiến pháp 2013 và Luật Tổ chức Quốc hội quy định quốc hội quyết các vấn đề bằng biểu quyết dưới hai hình thức: Biểu quyết công khai và bỏ phiếu kín nên giá trị pháp lý của việc lấy phiếu ý kiến ĐB hay phiếu xin ý kiến ĐB lại là điều làm một số ĐB băn khoăn. 
'Giá mà không lãng phí thì lương chắc đã tăng lâu rồi'

'Giá mà không lãng phí thì lương chắc đã tăng lâu rồi'

(PLO)- Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ giá mà nguồn lực đất nước không bị lãng phí thì đời sống của người dân sẽ sung túc hơn, vị thế đất nước được xác lập ở mức cao hơn, cơ hội cải cách trên mọi lĩnh vực sẽ còn to lớn hơn nữa.
Quan sát nghị trường: 'Đáng tiếc'

Quan sát nghị trường: 'Đáng tiếc'

(PLO)- Trong hai ngày thảo luận tại nghị trường Quốc hội về kinh tế - xã hội đã có nhiều vấn đề được “xới” lên nhưng mỗi tư lệnh ngành chỉ có khoảng 10 phút để giải trình, trong khi có lẽ họ cần nhiều hơn thế.