Đề nghị báo cáo vụ xác định lại giới tính

Đây là công dân đầu tiên tại VN được cơ quan chức năng xác định lại giới tính từ nam sang nữ.

Theo giải trình của Phòng Tư pháp huyện Chơn Thành gửi Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước (ký ngày 10-10-2012), cuối tháng 11-2009 cơ quan này thụ lý hồ sơ xin xác định lại giới tính, thay đổi hộ tịch của đương sự P.V.H. (sinh năm 1974), ngụ thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành. Qua nghiên cứu hồ sơ xét thấy đủ điều kiện và đã tham mưu UBND huyện Chơn Thành giải quyết.

Ngày 5-11-2009, UBND huyện Chơn Thành ban hành quyết định xác định lại giới tính cho anh H. từ nam thành nữ. Kế đến ngày 6-11-2009, huyện này tiếp tục ban hành quyết định thay đổi chữ lót và tên từ P.V.H. thành P.L.Q.T..

Tuy nhiên, Phòng Tư pháp huyện Chơn Thành cũng thừa nhận chuyên viên thụ lý hồ sơ sai sót, lúng túng trong việc nghiên cứu đầy đủ về các điều khoản quy định, chưa được phép của các cơ quan có thẩm quyền. Bên cạnh đó xử lý thay đổi giới tính cho đương sự quá vội vàng, trong khi hồ sơ thủ tục chưa đảm bảo tính pháp lý về thẩm quyền xác định giới tính của ngành y cho phép.

Ngoài ra tại thời điểm giải quyết cho đương sự (năm 2009) từ nam thành nữ thì thông tư (29/TT-BYT) của Bộ Y tế về giải quyết vụ việc liên quan chưa ban hành, do đó các mẫu giấy theo quy định chưa được hướng dẫn thực hiện trong ngành y tế. Trong khi đó phòng không xin ý kiến, hỗ trợ về chuyên môn nghiệp vụ từ cấp trên để được hướng dẫn thực hiện.

Ông Bùi Quang Phụng, giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước, cho biết đang hoàn thiện dự thảo báo cáo vụ việc và xin ý kiến UBND tỉnh, trên cơ sở đó trình Bộ Tư pháp xem xét, quyết định.

Theo Bùi Liêm (Tuổi Trẻ)