Đề nghị truy tố cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài

Ngày 31-12, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Nguyễn Thành Tài (SN 1952, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) trong vụ giao đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1.

Cùng bị truy tố còn có các ông Đào Anh Kiệt (SN 1957, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường TP HCM), ông Nguyễn Hoài Nam (SN 1965, cựu Bí thư quận ủy quận 2), bà Lê Thị Thanh Thúy (SN 1979, cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue) và ông Trương Văn Út (SN 1970, cựu Phó Trưởng Phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên-Môi trường TP HCM. Tất cả cùng bị đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí (khoản 3, điều 219 Bộ Luật hình sự năm 2015).

Đề nghị truy tố cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài ảnh 1
Ông Nguyễn Thành Tài

Hai ông Kiệt và Út vừa bị TAND TP.HCM tuyên phạt về cùng tội danh trên trong vụ cựu Phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín giao đất số 15 Thi Sách (quận 1) cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 do Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm" làm chủ tịch HĐQT.

Theo kết luận điều tra, trong thời gian giữ chức vụ Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP từ năm 2008 đến năm 2011, ông Tài được phân công phụ trách lĩnh vực quy hoạch – kiến trúc, đầu tư xây dựng, quản lý nhà. Ông Tài nhận thức rõ lô đất 8-12 Lê Duẩn có tổng diện tích 4896 m2 là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước, được điều chỉnh theo quyết định số 09/2007/QĐ-TTg; được sửa đổi, bổ sung tại Quyết định 140/2008/QĐ-TTg ngày 21-10-2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước.

Tuy nhiên, do muốn đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án thuộc sở hữu Nhà nước và có mối quan hệ tình cảm với bị can Thúy, ông Tài đã ký nhanh, ký nhiều văn bản chỉ đạo, chấp nhận theo đề xuất của Công ty Quản lý kinh doanh nhà, Sở TN&MT TP. trái với các quy định của pháp luật.

Cụ thể, chấp thuận đề xuất của Công ty Quản lý kinh doanh nhà cho thành lập pháp nhân mới để đầu tư dự án. Chấp nhận cho Công ty Hoa Tháng Năm được tham gia 30% vốn góp tại dự án, không thẩm định kinh nghiệm, năng lực tài chính, bản chất là chuyển dịch tài sản đang thuộc quyền quản lý khu đất từ nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân. 

Ông Tài cũng ký ban hành quyết định giao đất và cho thuê đất chỉ định tại số 8-12 Lê Duẩn cho Công ty Lavenue không đúng đối tượng, trái với quyết định 09/2007/QĐ-TTg và Quyết định 140/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, ông Tài còn chấp thuận áp dụng hai hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng một dự án trái quy định; chấp thuận cho Công ty Lavenue thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn mà không giao cơ quan chức năng thẩm định giá trị còn lại đã gây hậu quả, thiệt hại, thất thoát, lãng phí đặc biệt lớn tài sản của nhà nước.

CQĐT xác định hành vi của ông Tài là có tính hệ thống, xảy ra trong một thời gian dài, là nguyên nhân chính dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật tại dự án số 8-12 Lê Duẩn.

Trong quá trình điều tra bị tạm giam, ông Tài thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội. Cụ thể thừa nhận rằng việc ký văn bản, quyết định trái với quy định của pháp luật là do muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và do mối quan hệ tình cảm từ trước đối với bà Thúy. 

Theo CQĐT, ông Tài không được hưởng lợi ích vật chất trong việc ký văn bản, quyết định trái pháp luật, bản thân ông Tài đang bị ung thư. Từ đó, Bộ Công an áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Đối với bị can Thúy đã lợi dụng mối quan hệ tình cảm với ông Tài đã ký văn bản gửi Công ty Quản lý Kinh doanh nhà, tự nhận công ty có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, nhà hàng, khách sạn, có năng lực tài chính. Từ đó, bà Thúy đã xin được tham gia dự án 8-12 Lê Duẩn với động cơ, mục đích trục lợi cá nhân, không phải cạnh tranh, không đấu giá quyền sử dụng đất hay đấu thầu dự án….

Bà Thúy đã ký văn bản gửi Thường trực UBND TP HCM đề xuất áp dụng hai hình thức cho thuê đất và giao đất khi thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với khu đất 8-12 Lê Duẩn (quận 1) gây thất thoát, lãng phí đặc biệt lớn cho nhà nước. Tại cơ quan điều tra, bà không thừa nhận hành vi phạm tội…

Đáng chú ý trong vụ án này, bà Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1958, cựu Giám đốc Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP HCM) đã bỏ trốn, đang bị truy nã. Bà Thủy là người đã ký văn bản tham mưu, đề xuất cho ông Tài chấp thuận thành lập pháp nhân mới, chấp nhận cho Công ty Hoa Tháng Năm tham gia góp 30%; tham mưu cho ông Tài chấp thuận cho thanh lý, phá dỡ nhà số 12 Lê Duẩn…

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

(PLO)- HĐXX quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm vụ sản xuất thực phẩm, thuốc giả theo đề nghị của VKS vì đại diện VKS ở phiên toà sơ thẩm đã đề nghị mức án không đúng với khung hình phạt đã truy tố trước đó.