“Để Thủ tướng Yingluck yên”

Ngày 27-11, ông Pracha Promnok, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan kiêm Giám đốc Trung tâm cứu hộ lũ lụt (FROC), phải trả lời chất vấn của Quốc hội về cáo buộc FROC tham nhũng và quản lý kém trong trận lũ lụt tồi tệ do phe đối lập đưa ra.

“Để Thủ tướng Yingluck yên” ảnh 1

Nước lụt tại khu vực Rangsit và Pathum Thani đã giảm. Ảnh: Bangkok Post.

“Để Thủ tướng Yingluck yên” ảnh 2

Nhiều nơi ở quận Don Muang, Bangkok vẫn phải đi lại bằng thuyền. Ảnh: Bangkok Post

Theo kế hoạch, cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm Bộ trưởng Pracha sẽ diễn ra vào ngày 28-11. Như vậy, ông Pracha trở thành thành viên nội các mới đầu tiên bị bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Đã có 615 người đã thiệt mạng, 3 người mất tích trong trận lũ lụt kéo dài gần 4 tháng nay.

65/77 tỉnh thành bị nước lũ xâm chiếm, hiện còn 16 tỉnh miền trung và 4 tỉnh miền nam ngập trong nước. Hơn 5 triệu người vẫn phải chống chọi với ngập úng.

Tại phiên chất vấn ngày 27-11, nghị sĩ đảng Dân chủ đối lập Jurin Laksanavisit cho rằng ông Pracha chưa làm hết trách nhiệm, để cho ngân sách hỗ trợ lũ lụt và các quỹ tư nhân bị các quan chức đảng cầm quyền biển thủ.

Bác bỏ các cáo buộc tham nhũng, Bộ trưởng Pracha nhấn mạnh các nghị sĩ đảng Puea Thai đã làm việc cật lực để hỗ trợ người dân.

Bên cạnh công kích dành cho cương vị người đứng đầu FROC, ông Pracha còn bị “đánh” vì sắc lệnh ân xá được cho là mở đường cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra trở về.

“Chúng tôi không còn tin tưởng Bộ trưởng Tư pháp Pracha sau khi nội các bí mật thông qua kế hoạch ân xá mà chúng tôi cho là nhằm giúp đỡ một cá nhân” – nghị sĩ Jurin lập luận.

“Để Thủ tướng Yingluck yên” ảnh 3

Bộ trưởng Tư pháp Pracha sẽ bị bỏ phiếu tín nhiệm ngày 28-11

Về việc này, Bộ trưởng Pracha khẳng định sắc lệnh ân xá năm nay không hề phạm pháp cũng như ông “không có kế hoạch ngầm nào nhằm giúp đỡ cho một cá nhân đặc biệt”.

Trong khi phiên chất vấn diễn ra, khoảng 500 người "áo đỏ" do Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) dẫn đầu đã tụ tập bên ngoài trụ sở quốc hội để ủng hộ Đảng Puea Thái.

Từ sáng 27-11, đoàn người biểu tình đã tụ tập tại khu thương mại Ratchaprasong ở thủ đô Bangkok, nơi họ đã cắm trại 2 tháng liền trong cuộc biểu tình chống chính quyền do đảng Dân chủ đứng đầu năm 2010. Bộ trưởng Pracha từng là thủ lĩnh phe "áo đỏ" tại tỉnh Udonthani ở đông bắc Thái Lan.

“Để Thủ tướng Yingluck yên” ảnh 4

Đảng Puea Thai cảnh báo Đảng Dân chủ để bà Yingluck yên

Trong khi đó, nghị sĩ Paichit Sriworakhan của Đảng Puea Thai cho biết đảng của ông đang tập trung thông tin, chuẩn bị cho các thành viên nội các khác có thể phải trả lời chất vấn của quốc hội.

Kèm theo đó, ông Paichit cảnh báo Đảng Dân chủ đối lập không được lôi Thủ tướng Yingluck và anh trai Thaksin vào cuộc chiến.

“Chúng tôi chấp nhận chỉ trích nhưng bà Yingluck không phải là đích nhắm của cuộc tranh cãi. Cựu thủ tướng Thaksin cũng vậy, ông ấy là người ngoài cuộc, không nên kéo vào” – ông Paichit nói.

“Để Thủ tướng Yingluck yên” ảnh 5

Thủ tướng Yingluck cứu trợ lũ lụt, nhưng 80% người dân Thái tin chính trị gia có dính líu tới tham nhũng

80% người Thái tin có tham nhũng trong cứu trợ lũ lụt

Theo một cuộc thăm dò doAbac Poll công bố ngày 27-11, 80,3% người Thái Lan tin rằng các chính trị gia có dính líu tới tham nhũng trong công tác phân phối hàng cứu trợ. 97,1% người được hỏi yêu cầu phải giải trình công khai về chi tiêu ngân sách dành cho các hoạt động cứu trợ lũ lụt tại từng khu vực cụ thể.

Cuộc thăm dò trên được tiến hành từ ngày 24 đến 26-11, với 2.303 người tại 17 tỉnh thành trên cả nước, trong đó có thủ đô Bangkok.

Theo Bằng Vy (NLĐO / Bangkok Post)

[ Quay lại ]

Chia sẻ lên LinkHay.com Email In [+]Cỡ chữ[-]

[ Về đầu trang ]

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.