Đề xuất ưu đãi dự án căn hộ thương mại giá dưới 25 triệu/m2

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), hiện nay tại TP.HCM có nhiều doanh nghiệp làm các dự án nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ. 

Khi làm các dự án này, chủ đầu tư vẫn  phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, không có ưu đãi về vay vốn tín dụng, thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp như những dự án nhà ở xã hội. 

Các doanh nghiệp này vẫn tích cực làm dự án nhà ở xã hội bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước hoặc dự án nhà ở thương mại giá thấp, vừa túi tiền để bán, hoặc cho thuê. Giá cho thuê các căn hộ dạng này chỉ khoảng 1,5 triệu đồng/tháng, đặt cọc một tháng tiền thuê nhà. 

Những dự án nhà ở thương mại giá thấp có thể hiểu là nhà có giá dưới 25 triệu đồng/m2 (tương đương 1.000 USD+), hoặc giá cao hơn nhà ở xã hội khoảng 15-20%.

Đề xuất ưu đãi dự án căn hộ thương mại giá dưới 25 triệu/m2 ảnh 1
Ảnh minh họa: Quang Huy

Hiệp hội nhận thấy giai đoạn 2013-2016 có nhiều dự án nhà ở thương mại có giá bán 15 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, đến năm 2019 đã có dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội có giá bán lên đến 20 triệu đồng/m2. 

Hiệp hội đề nghị loại dự án nhà ở thương mại giá thấp cần được đưa vào đối tượng được khuyến khích phát triển. 

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cần quy hoạch các khu vực đô thị để phát triển dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại giá thấp. Từ đó hình thành các khu đô thị, khu dân cư có các loại nhà ở vừa túi tiền. Các dự án này vẫn phải có đầy đủ hệ thống hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội, các tiện ích, dịch vụ, thân thiện môi trường. 

Trong các dự án này, cho phép tỷ lệ căn hộ diện tích nhỏ cao hơn. Ông Châu cho rằng cần tích hợp và kết nối các hình thức giao thông đô thị (TOD), tạo thuận lợi cho cư dân đi lại, làm việc, sinh sống.

“Đề nghị sửa đổi Luật Đất đai, cho phép chủ đầu tư được chậm nộp hoặc miễn giảm tiền sử dụng đất tùy theo loại dự án nhà ở thương mại giá thấp. Đơn cử như chủ đầu tư được tạm hoãn nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời của dự án nhà ở thương mại giá thấp. 

Đồng thời sửa đổi Luật Thuế để giảm thuế giá trị gia tăng còn 5%, thuế thu nhập doanh nghiệp còn 10%. 

Riêng, đối với loại nhà ở xã hội chỉ để cho thuê và loại nhà ở thương mại chỉ để cho thuê giá thấp thì được giảm đến 70% thuế suất, để thống nhất với Luật Nhà ở và Nghị định 100/2015/NĐ-CP” - ông Châu góp ý. 

Theo HoREA, nhà nước cũng cần có chính sách tín dụng ưu đãi đối với các dự án nhà ở thương mại giá thấp. 

Người mua nhà, thuê mua nhà ở thương mại giá thấp, đặc biệt là người trẻ mua căn nhà đầu tiên cũng cần được ưu đãi tín dụng và được thế chấp bằng chính căn nhà đã mua. 

Hiệp hội đề nghị xem xét áp dụng lãi suất cho vay thương mại thấp hơn khoảng 20-25% so với lãi suất thông thường. 

Đồng thời, cơ quan quản lý cần có quy trình rút gọn về đầu tư và cấp Giấy phép xây dựng để tạo điều kiện sớm triển khai thực hiện dự án nhà ở thương mại giá thấp.

Rủi ro khi sử dụng đất không đúng mục đích

Rủi ro khi sử dụng đất không đúng mục đích

(PLO)-  Trên thực tế có không ít trường hợp người dân sử dụng đất (SDĐ) sai mục đích. Phổ biến nhất là trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp nhưng không chuyển đổi mục đích SDĐ.