Đền chiến sĩ trận vong lại căng thẳng

Lý do: Hôm 21-4, Phó Thủ tướng Nhật kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso đến viếng đền Yasukuni ở Tokyo, nơi thờ cúng các binh sĩ Nhật hoàng tử trận. Ngoài ra, Chủ tịch Ủy ban An ninh công cộng quốc gia Keiji Furuya (hàm bộ trưởng) và Bộ trưởng Nội vụ Yoshitaka Shindo cũng đến viếng đền. Ba chuyến viếng diễn ra riêng rẽ.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhận định “các chuyến thăm lỗi thời này đã vinh danh cho cuộc chiến xâm lược gây nhiều mất mát, thương đau cho các nước láng giềng của Nhật”. Bộ cho rằng từ nay về sau hai bên gần như khó có thể thảo luận mang tính chất xây dựng.

Bộ Ngoại giao Nhật tuyên bố lấy làm tiếc về quyết định của Hàn Quốc. Bộ cho biết các bộ trưởng viếng đền với tư cách công dân chứ không phải tư cách bộ trưởng nên chính phủ không bình luận. Bộ nhấn mạnh mỗi nước có quan điểm riêng và Nhật không để vấn đề ảnh hưởng đến ngoại giao.

Tại Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao tuyên bố “Nhật phải xem xét lại về quá khứ xâm lược thì mới có thể phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước láng giềng”.

D.THẢO

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Hàng chục quan chức cấp cao EU thăm Ukraine

(PLO)- Ngày 2-2, hơn một chục quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến thăm Kiev để thể hiện cam kết viện trợ quân sự, tài chính và chính trị với Ukraine.