ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ có thêm hai trường đại học thành viên

Sáng 22-12, ĐH Quốc gia TP.HCM đã tổ chức Hội nghị thường niên năm 2021 nhằm tổng kết hoạt động năm 2021 triển khai hoạt động năm 2022.

Tại đây, PGS.TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, đánh giá năm 2021 là năm gặp nhiều khó khăn vì ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tuy nhiên, ĐH này vẫn đạt được nhiều thành công. Các đơn vị trong hệ thống đã triển khai, hoàn thành được nhiều nhiệm vụ đề ra, từ kiện toàn bộ máy tổ chức, tuyển sinh, đổi mới cơ chế hoạt động, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, hợp tác đào tạo, nâng cao vị thế xếp hạng trong và ngoài nước….

Đặc biệt, theo kế hoạch chiến lược mà ĐH Quốc gia TP.HCM giai đoạn 2021-2025, các đơn vị thành viên, trực thuộc sẽ tiếp tục thực hiện lộ trình tự chủ đại học, tự chủ tài chính.

Hiện nay, trong hệ thống đã có năm trường (Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Công nghệ thông tin, Trường ĐH Quốc tế, Trường ĐH Kinh tế - luật, Trường ĐH KHXH&NV) và một khoa (khoa Y) đã được ĐH Quốc gia TP.HCM phê duyệt đề án “Đổi mới cơ chế hoạt động”, là đơn vị sự nghiệp công lập “tự bảo đảm chi thường xuyên”.  

Dự kiến, sắp tới sẽ tiếp tục thực hiện tại hai trường là Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Trường Phổ thông năng khiếu.

ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ có thêm hai trường đại học thành viên ảnh 1
PGS.TS Vũ Hải Quân phát biểu tại hội nghị thường niên.

Theo PGS.TS Vũ Hải Quân, cũng như năm 2021, năm 2022 và các năm tiếp theo của giai đoạn 2021-2025, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tiếp tục chọn chủ đề "Mô hình tự chủ - Vươn tầm thế giới" với phương châm hoạt động “tiên phong trong đổi mới cơ chế quản lý theo mô hình tự chủ đại học”.

Mục tiêu nhằm ngày càng đổi mới cơ chế hoạt động của tất cả các đơn vị theo hướng tự chủ, đổi mới quản trị, không ngừng hội nhập với giáo dục đại học tiên tiến trên thế giới.

Đặc biệt, trong năm 2022, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ nâng cấp Khoa y trở thành Trường ĐH Khoa học sức khỏe và đưa viện Viện môi trường và tài nguyên lên thành Trường ĐH Công nghệ môi trường.

Với hai trường mới này, hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ có 9 trường ĐH thành viên, một Khoa và một phân hiệu tại tỉnh Bến Tre.

Ngoài ra, về công tác đào tạo, năm 2022, ĐH Quốc gia TP.HCM cũng kế hoạch sẽ tăng tối thiểu 40% chỉ tiêu của các phương thức xét tuyển do ĐH Quốc gia TP.HCM xây dựng. Đồng thời tăng tối thiểu 2% chỉ tiêu số lượng sinh viên được xét tuyển bằng các chứng chỉ, bằng cấp quốc tế.