Ấn Độ:

Đi đại tiện, tiểu tiện 'lộ thiên' sẽ bị trẻ nít...thổi còi báo động

Chính quyền bang Madya Pradesh cho biết sẽ sớm áp dụng “sáng kiến” đảm bảo vệ sinh công cộng kỳ lạ nhất từ trước đến nay vào thực tế. Theo đó, các học sinh sẽ được tập dùng còi báo động mỗi khi chúng nhìn thất một ai đó đang đi vệ sinh ngoài trời thay vì đi vào nhà vệ sinh.
Mỉa mai thay, hiện tượng “phóng uế” bừa bãi đã trở thành một vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình y tế cộng đồng và vệ sinh môi trường của xã hội Ấn Độ. Nó nghiêm trọng đến mức, ngay sau khi nhậm chức, tân Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã phải cam kết trong vòng bốn năm tới tất cả mọi hộ gia đình đều buộc phải có nhà vệ sinh.
Tuy nhiên, theo các quan chức của bang Madya Pradesh, rất nhiều người vẫn “thích” đi vệ sinh ở ngoài trời hơn là đi vào nhà vệ sinh. Chính vì thế, cần phải có những biện pháp lên án “cứng rắn” hơn nữa để triệt tiêu thói quen lạc hậu và thiếu văn hóa này.
Theo Sanjay Dubey, ủy viên hội đồng vùng Indore (Ấn Độ), “làm nhà vệ sinh đàng hoàng thôi vẫn không đủ để ngăn cản thói quen đi vệ sinh lộ thiên ở những vùng quê Ấn Độ. Cần phải tạo ra một động lực xã hội đủ lớn để kiểm soát hiện tượng này”. 
Những đứa trẻ tại vùng Indore sẽ được giáo dục trong trường học về “nghĩa vụ gìn giữ vệ sinh môi trường” nơi chúng ở. Sau đó, mỗi đứa trẻ sẽ được giao cho một chiếc còi và đi tuần tra khắp các khu xóm. Theo Sanjay, việc thổi còi báo động sẽ làm cho những người “cả gan” đi vệ sinh ngoài trời phải cảm thấy xấu hỗ và nhục nhã vì hành động của mình. 
Vào thời điểm nhậm chức, Thủ tướng Modi đã nhấn mạnh việc “dọn dẹp sạch sẽ” Ấn Độ là một trong những mục tiêu chính của ông. Theo một báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc, gần một nửa dân số Ấn Độ, khoảng 594 triệu người, vẫn còn giữ thói quen đi vệ sinh ngoài trời.
Không chỉ là một vấn đề về văn hóa và vệ sinh môi trường, thói quen đi vệ sinh ngoài trời còn có tác động không nhỏ đến tình hình an ninh xã hội Ấn Độ. Khoảng 300 triệu phụ nữ và bé gái thường bị “bắt buộc” phải đi vệ sinh ngoài trời, vô tình tạo cơ hội cho các phần tử xấu tấn công và hãm hiếp.
Theo (Theo Channel News Asia)