Đi nước ngoài, có thể mua ngoại tệ ở nhiều ngân hàng

Ngay sau khi Thông tư 20 quy định về việc mua bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân với các tổ chức tín dụng vừa được ban hành.

Cơ quan này cho hay từ ngày 15-10, cá nhân đi ra nước ngoài để khám, chữa bệnh, công tác, học tập… được mua 100 USD/ngày/người trong khoảng thời gian 10 ngày. Khoản tiền này chỉ để tiêu vặt, ăn và đi lại ở nước ngoài. Đây là mức tối thiểu mà ngân hàng phải có nghĩa vụ bán cho cá nhân khi có đủ giấy tờ, hồ sơ chứng minh. Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu thực tế, cá nhân có thể mua ngoại tệ tiền mặt với số lượng ít hơn mức quy định. Ngược lại, ngân hàng cũng có thể bán vượt mức quy định trên cơ sở tự cân đối nguồn ngoại tệ tiền mặt của mình.

Cũng theo Phòng Quản lý các giao dịch vãng lai, mức quy định trên chỉ yêu cầu một ngân hàng phải có nghĩa vụ bán cho cá nhân. Còn cá nhân đó có thể đi mua ngoại tệ ở ngân hàng khác để đảm bảo số ngoại tệ chi tiêu cho công việc của mình ở nước ngoài. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, nếu cá nhân ra nước ngoài mang quá 5.000 USD thì phải khai báo với cơ quan hải quan.

Thông tư 20 yêu cầu các ngân hàng phải niêm yết công khai tỉ giá mua, bán các loại ngoại tệ tiền mặt tại các địa điểm mua, bán ngoại tệ và trên trang điện tử của ngân hàng. Mặt khác, để tránh việc ngân hàng làm khó cá nhân mua ngoại tệ, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu ngân hàng bán ngoại tệ phải niêm yết công khai quy định thủ tục, hồ sơ chứng từ có liên quan chứng minh nhu cầu sử dụng chi tiêu ngoại tệ tiền mặt của cá nhân.

LÊ THANH

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.