Đi siêu thị - chơi mà học

Kỹ năng sống là khả năng ứng xử giúp trẻ đối mặt, vượt qua những thách thức để có thêm kinh nghiệm và trưởng thành trong cuộc sống. Ở các nước trên thế giới, giáo dục kỹ năng sống được đưa vào chương trình giảng dạy và là một môn học chính thức. Nội dung giáo dục kỹ năng sống cho trẻ thường đơn giản và gần gũi như học cách chia sẻ, lắng nghe, diễn đạt suy nghĩ, tự tin trong giao tiếp, lên kế hoạch, làm việc độc lập, khơi dậy trí tò mò, ham học hỏi... Qua đó giúp trẻ luôn cảm thấy tự tin để xử lý tốt những thử thách mới.

Nhiều khách hàng đến Siêu thị Big C trong thời gian gần đây đã không còn xa lạ với hình ảnh những lớp học ngay trong siêu thị hay ngạc nhiên khi được mời trả lời phỏng vấn bởi các em học sinh đến từ các trường mầm non, trường dạy kỹ năng sống hay các trường quốc tế như IDO, Apollo, I-CLC...

Các buổi ngoại khóa tại Big C thường được bắt đầu bằng một chuyến tham quan siêu thị, khám phá thế giới hàng hóa đa dạng và phong phú, đầy đủ mọi chủng loại, từ những vật dụng quen thuộc đến những sản phẩm mới lạ. Điều này khơi dậy niềm vui, hứng thú tiếp nhận cái mới cho các em.

Đi siêu thị - chơi mà học ảnh 1

Tập làm bánh mì cùng các chú thợ bánh Siêu thị Big C. Ảnh: Big C

Đi siêu thị - chơi mà học ảnh 2

Các em học sinh Trường I-CLC đang thực hành tiếng Anh tại Siêu thị Big C An Lạc. Ảnh: Big C

Sau khi tham quan, các em tiếp tục hóa thân thành những “thợ bánh tí hon”, được tìm hiểu về quy trình làm bánh mì và trực tiếp làm bánh dưới sự hướng dẫn của các thợ bánh chuyên nghiệp Big C. Đây là một hoạt động rất được các em yêu thích, giúp trang bị khả năng quan sát, tính sáng tạo, sự khéo léo, cẩn trọng trong từng chi tiết cũng như thỏa sức tưởng tượng khi tạo hình hay trang trí bánh. Đặc biệt, khi nhận thành quả sau một buổi lao động tích cực là những ổ bánh mì thơm ngon nóng giòn cho chính tay mình nhào nặn, các em sẽ hiểu được sự vất vả của công việc làm bánh. Từ đó biết trân trọng thành quả lao động của người khác cũng như của chính mình.

Với hoạt động “Giúp mẹ đi chợ”, các em được chia thành nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm nhận một khoản ngân sách với yêu cầu mua bữa ăn xế (chiều) cho nhóm và mua quà tặng mẹ. Để làm được điều này, các em đã phải phân bổ kỹ lưỡng ngân sách, cân nhắc lựa chọn các sản phẩm sao cho phù hợp với sở thích của tất cả thành viên trong nhóm, đảm bảo sức khỏe và tiết kiệm. Bài tập nhỏ đầy hào hứng này đã giúp trẻ học cách lên kế hoạch, làm việc theo nhóm cũng như hiểu giá trị của đồng tiền và sự làm việc vất vả của cha mẹ.

Một bài tập khác cũng thường được tổ chức cho trẻ học tại Siêu thị Big C đó là hoạt động tư vấn tiêu dùng xanh. Các em sẽ vào vai những phỏng vấn viên, tiếp xúc với các khách hàng để tìm hiểu thói quen, ý thức bảo vệ môi trường của họ cũng như tư vấn về cách chung tay bảo vệ mội trường. Hoạt động này không chỉ giúp các em tự nhắc nhở mình về ý thức bảo vệ môi trường mà còn là cơ hội để trẻ học cách mạnh dạn trong giao tiếp, biết cách thể hiện quan điểm bản thân, diễn đạt ý tưởng và thuyết phục người khác.

Thiết nghĩ, ngoài khuôn khổ các chương trình giảng dạy chính thức như trên, ở một số hoạt động đơn giản, quý phụ huynh cũng có thể áp dụng ngay trong những lần đưa trẻ đi siêu thị như yêu cầu trẻ lên kế hoạch mua sắm, chủ động hỏi thông tin từ nhân viên bán hàng, tự lựa chọn hàng hóa, giúp đỡ người xung quanh... Theo thời gian các kỹ năng sống sẽ được trau dồi, bồi đắp giúp trẻ có thể xử lý khéo léo mọi vấn đề gặp phải trong cuộc sống.

Được triển khai lần đầu tiên tại Siêu thị Big C The Garden (Hà Nội) và nhanh chóng nhân rộng trong cả nước, những buổi sinh hoạt ngoại khóa tại Siêu thị Big C đã trở thành mô hình đào tạo mới mẻ, hiệu quả, thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh và hiện đang được các trường mầm non, tiểu học, trường đào tạo kỹ năng sống… đưa vào trong chương trình giảng dạy.

THU HẰNG

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Ngừng lãng phí thức ăn và tiết kiệm nước sạch

Ngừng lãng phí thức ăn và tiết kiệm nước sạch

(PLO)- Tình trạng lãng phí thức ăn và nước sạch đang là vấn nạn được thế giới quan tâm bởi lượng thức ăn lãng phí hằng năm đáng ra có thể giải quyết được nạn đói, hơn nữa lãng phí thực phẩm một trong những nguyên nhân gây phát thải khí nhà kính.
BAEMIN Việt Nam tiếp tục tăng tốc để phát triển bền vững

BAEMIN Việt Nam tiếp tục tăng tốc để phát triển bền vững

(PLO)- Tại hội thảo “Thương mại điện tử - Xu thế phát triển bền vững” vừa tổ chức ở Bình Dương, ông Jinwoo Song - TGĐ của ứng dụng BAEMIN đã đưa ra đánh giá về thị trường giao đồ ăn trực tuyến và hướng phát triển của BAEMIN trong thời gian tới.