Đi tìm giá trị thật!

Cũng có lần tôi hỏi những nhà tài trợ vì sao các anh “chung thủy” với bóng đá Việt Nam kể cả khi bị “người tình” của mình phụ bạc thì nghe được lời tâm sự họ đến với bóng đá vì mối quan hệ nhiều hơn là quảng bá.

Hồi bầu Kiên còn điều hành VPF, ông bầu này từng vẽ ra một tương lai tươi sáng của bóng đá Việt Nam như truyền hình giành nhau mua bản quyền, các nhà bảo trợ bóng đá bỏ tiền cho V-League, cho hạng Nhất và Cúp Quốc gia rồi họ được hưởng lợi từ giá trị của thương hiệu các giải đấu trên. Bầu Kiên khi ấy còn khẳng định sẽ có tiền cho các CLB và bóng đá sẽ nuôi được mình, thậm chí là còn kiếm lời nhiều như những công ty thành đạt…

Cũng cần mở ngoặc thời điểm bầu Kiên tính toán như thế khi “quyền lực” đang trong tay ông và rất nhiều doanh nghiệp “vây” lấy ông khiến việc quyết của ông cho VPF và cho bóng đá Việt Nam được “tiền hô, hậu ủng”.

Bây giờ thì nhiều người không dám định giá giá trị thật của bóng đá Việt Nam dù hằng năm cả ngàn tỉ đồng vẫn được ném qua cửa sổ nhưng mặt bằng đội tuyển và đội U-23 vẫn rất thấp. Nhiều cầu thủ được gọi lên tuyển lại là người mài đũng quần trên ghế dự bị trong khi phần bóng đá trẻ thì bị xem nhẹ. Thậm chí là nhiều CLB bỏ qua khâu đào tạo trẻ mà chỉ chăm chăm đi bắt quân.

Giá trị của bóng đá Việt Nam bị nhiều người từ chối định giá khi nó được thể hiện qua hình ảnh một vua phá lưới từ chối khát khao lên ngôi vua lẫn cơ hội vô địch của đội nhà để chạy qua ngồi dự bị cho một CLB Nhật thế mà suốt ngày các trang thông tin cứ ra rả chuyện sắp được ra sân đến chuyện được tặng quà kèm theo việc quảng bá cái tên gắn với thương hiệu bia.

Cần phải xác định không phải cứ ra nước ngoài và lãnh nhiều tiền là cơ hội của cầu thủ. Điều đó cũng giống với việc tìm giá trị thật của bóng đá Việt Nam cứ được thổi phồng bởi những giá trị ảo.

Nhân nói về giá trị của bóng đá Việt Nam, cũng cần nhắc lại phương châm làm bóng đá của người Thái đó là CLB vì người hâm mộ và người hâm mộ hết lòng cho CLB.

Ở ta cứ nhìn cảnh Hà Nội T&T đăng quang trong ngày nhận cúp mà sân bóng dù mở cửa tự do vẫn thiếu khán giả trong khi ở TP.HCM bóng không lăn nhưng người hâm mộ vẫn vô cảm.

Hãy để người hâm mộ thẩm định giá trị thật của bóng đá Việt Nam…

NGUYỄN NGUYÊN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chelsea đòi nợ thất bại

Chelsea đòi nợ thất bại

(PLO)- Dù sở hữu nhiều tân binh đắt giá nhưng Chelsea vẫn không thể đánh bại Fulham trên sân nhà Stamford Brigde và bị cầm hòa với tỷ số 0-0 ở vòng 22 Premier League.
Chuyện về lá đại kỳ trên sân Mỹ Đình mùng 1 tết

Chuyện về lá đại kỳ trên sân Mỹ Đình mùng 1 tết

(PLO)- Trận đấu mùng 1 tết Nhâm Dần đã đi vào lịch sử bóng đá Việt Nam và Đông Nam Á khi thầy trò HLV Park Hang-seo trở thành đội bóng đầu tiên giành chiến thắng tại vòng loại thứ ba World Cup. Và trong chiến thắng đó cũng có sự xuất hiện lịch sử của lá đại kỳ kỷ lục 3.000 m2 phủ kín khán đài D.
Khai mạc V-League: Có mới, có cũ và có cả… kiện cáo

Khai mạc V-League: Có mới, có cũ và có cả… kiện cáo

(PLO)- V-League mới vào trận khai mạc thì đơn vị tổ chức đã bị kiện liên quan đến vụ độc quyền nhà tài trợ trái với Luật Cạnh tranh và quy chế của LĐBĐ Việt Nam nhưng đúng với quy định của VPF đã thông qua với các đội.
Mỗi khi đòi hỏi là Messi “khó ở”

Mỗi khi đòi hỏi là Messi “khó ở”

(PLO)- Sau khi vui cùng ngôi vô địch World Cup, Messi quay lại PSG vui được vài ngày rồi lại “khó ở” với đồng đội và HLV Galtier lại khó… chịu và khó hiểu.
Văn Lâm thủng lưới 5 bàn ở V-League

Văn Lâm thủng lưới 5 bàn ở V-League

(PLO)- Phải đến trận thứ bảy, Văn Lâm mới thủng bàn đầu tiên ở AFF Cup 2022, nhưng mới ở vòng 1 V-League, anh phải năm lần vào lưới nhặt bóng.