Địa chỉ trách nhiệm trong vụ chặt cây xanh Hà Nội

Vấn đề mà người dân quan tâm hiện nay, sau vụ việc này, việc xử lý đối với những người có trách nhiệm sẽ được thực hiện như thế nào. Đến nay mới chỉ có ba cán bộ ở Sở Xây dựng bị tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm. Các cán bộ này đều là cán bộ thuộc phòng Quản lý hạ tầng môi trường và công trình ngầm của Sở Xây dựng.

Trong công bố thanh tra về sự vụ này chiều 25-3, Thành ủy Hà Nội cũng đã yêu cầu phải làm rõ được thiếu sót ở đâu, do ai. Và đó cũng là điều mà dư luận đang trông chờ, nhất là trách nhiệm của các vị lãnh đạo cao hơn có liên quan trong sự vụ này. Bởi ra quyết định phê duyệt đề án này nằm ở thẩm quyền của cấp cao hơn Sở Xây dựng - UBND TP Hà Nội.

Trước đó, nhiều ý kiến đặt ra rằng để đảm bảo khách quan trong quá trình thanh tra, truy tìm địa chỉ trách nhiệm cụ thể cần phải để  cho Thanh tra Chính phủ thực hiện thanh tra sự vụ trên. Thậm chí có ý kiến cho rằng việc chặt hàng loạt cây xanh, trong đó có việc chặt hạ cả hàng cây cổ thụ xà cừ gần 100 tuổi trên đường Nguyễn Trãi đã gây hậu quả nghiêm trọng và đề nghị cần xem xét khởi tố vụ án hình sự.

Tất nhiên đó là mong muốn của dư luận, của người dân Hà Nội - những người đã gắn chặt cuộc đời mình với từng hàng cây góc phố của TP này. Nhưng đồng thời phải xem đây là “đặt hàng” từ dân chúng đối với cuộc thanh tra tới đây của Thanh tra TP Hà Nội. Những địa chỉ trách nhiệm cụ thể cần phải được chỉ rõ và có hướng xử lý xác đáng chứ không chỉ dừng lại ở việc kiểm điểm, rút kinh nghiệm là xong.

Có 30 ngày để đoàn Thanh tra TP Hà Nội soát xét toàn bộ sự vụ và trả lời cho công luận được rõ các vấn đề trên và với người dân Hà Nội mỗi ngày chưa được rõ những địa chỉ trách nhiệm dẫn đến sự cố trên là mỗi ngày họ còn thổn thức trước số phận của bao nhiêu cây xanh đã ra đi khỏi đời mình.

Đừng đua nhau tăng lãi suất

Đừng đua nhau tăng lãi suất

(PLO)- Đang bị bủa vây với hàng loạt khó khăn do dịch COVID-19 thì lãi suất cho vay của các ngân hàng lại đua nhau tăng… làm cho các doanh nghiệp khó khăn hơn.
Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

(PLO)- Mặc dù có nhiều chỉ đạo từ cấp cao nhất nhưng đến nay chính sách thuế đối với nhà đất vẫn không có thay đổi đột phá. Trong hơn 10 năm qua, nhiều lần Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản (bao gồm nhà đất) nhưng đều chưa đến được “cửa” Quốc hội. Vì sao?
Để vàng SJC hết lạ lùng

Để vàng SJC hết lạ lùng

(PLO)- Giá vàng miếng SJC đắt hơn giá vàng thế giới đến gần 20 triệu đồng/lượng và không có nước nào trên thế giới có mức chênh lệch quá lớn như vậy.
1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

(PLO)- Mỗi năm, ngân sách nhà nước chi cho việc bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức khoảng 1.000 tỉ đồng, trong đó Hà Nội và TP.HCM chiếm hơn 200 tỉ đồng. Thế nhưng chất lượng bộ máy có được cải thiện tương xứng với chi phí và tâm sức của nhiều người hay không vẫn là dấu hỏi.
Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

(PLO)- Việc chậm cấp, chưa cấp sổ hồng chung cư không chỉ do doanh nghiệp mang sổ đi cầm, vi phạm xây dựng... mà còn có sự rề rà đến khó hiểu của các cơ quan nhà nước.
Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

(PLO)- Hiện nay, với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các ngân hàng, vấn đề quản lý dòng tiền từ nước ngoài gửi vào tài khoản của các cá nhân là việc không khó, và vì vậy, cơ quan thuế rất dễ dàng yêu cầu ngân hàng khấu trừ khoản thuế mà các cá nhân không kê khai, đóng thuế.
'Dôi dư công chức, viên chức ở TP.HCM'

'Dôi dư công chức, viên chức ở TP.HCM'

(PLO)- Tại TP.HCM, số biên chế nhiều hơn số lượng được trung ương duyệt có nguyên nhân từ việc tốc độ gia tăng dân số cao, số lượng bệnh viện, trường học tăng cao theo từng năm.