Địa chỉ trách nhiệm trong vụ chặt cây xanh Hà Nội

Vấn đề mà người dân quan tâm hiện nay, sau vụ việc này, việc xử lý đối với những người có trách nhiệm sẽ được thực hiện như thế nào. Đến nay mới chỉ có ba cán bộ ở Sở Xây dựng bị tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm. Các cán bộ này đều là cán bộ thuộc phòng Quản lý hạ tầng môi trường và công trình ngầm của Sở Xây dựng.

Trong công bố thanh tra về sự vụ này chiều 25-3, Thành ủy Hà Nội cũng đã yêu cầu phải làm rõ được thiếu sót ở đâu, do ai. Và đó cũng là điều mà dư luận đang trông chờ, nhất là trách nhiệm của các vị lãnh đạo cao hơn có liên quan trong sự vụ này. Bởi ra quyết định phê duyệt đề án này nằm ở thẩm quyền của cấp cao hơn Sở Xây dựng - UBND TP Hà Nội.

Trước đó, nhiều ý kiến đặt ra rằng để đảm bảo khách quan trong quá trình thanh tra, truy tìm địa chỉ trách nhiệm cụ thể cần phải để  cho Thanh tra Chính phủ thực hiện thanh tra sự vụ trên. Thậm chí có ý kiến cho rằng việc chặt hàng loạt cây xanh, trong đó có việc chặt hạ cả hàng cây cổ thụ xà cừ gần 100 tuổi trên đường Nguyễn Trãi đã gây hậu quả nghiêm trọng và đề nghị cần xem xét khởi tố vụ án hình sự.

Tất nhiên đó là mong muốn của dư luận, của người dân Hà Nội - những người đã gắn chặt cuộc đời mình với từng hàng cây góc phố của TP này. Nhưng đồng thời phải xem đây là “đặt hàng” từ dân chúng đối với cuộc thanh tra tới đây của Thanh tra TP Hà Nội. Những địa chỉ trách nhiệm cụ thể cần phải được chỉ rõ và có hướng xử lý xác đáng chứ không chỉ dừng lại ở việc kiểm điểm, rút kinh nghiệm là xong.

Có 30 ngày để đoàn Thanh tra TP Hà Nội soát xét toàn bộ sự vụ và trả lời cho công luận được rõ các vấn đề trên và với người dân Hà Nội mỗi ngày chưa được rõ những địa chỉ trách nhiệm dẫn đến sự cố trên là mỗi ngày họ còn thổn thức trước số phận của bao nhiêu cây xanh đã ra đi khỏi đời mình.

Hà hơi tiếp sức nên cần khẩn trương

Hà hơi tiếp sức nên cần khẩn trương

(PLO)-  Việc Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 03 hướng dẫn hỗ trợ lãi suất 2% trong hai năm 2022-2023 đem đến hy vọng cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Nhưng việc hỗ trợ lãi suất có đến với những doanh nghiệp một cách kịp thời hay không thì… cần phải chờ. Vì sao?
Nghị trường và câu chuyện lãng phí

Nghị trường và câu chuyện lãng phí

(PLO)- ĐBQH có nhiều đặc quyền về chất vấn, yêu cầu trả lời, được miễn trừ với lời nói của mình trên nghị trường... nhưng những đặc quyền ấy được thi hành thế nào để khỏi lãng phí, cũng là một câu chuyện đáng suy nghĩ.
Luật Quy hoạch, bài học từ một cuộc cách mạng

Luật Quy hoạch, bài học từ một cuộc cách mạng

(PLO)- 10 năm trước, Ban chấp hành Trung ương khóa XI ban hành Nghị quyết 13 “về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020”.
Phía sau sự hài lòng về phục vụ hành chính

Phía sau sự hài lòng về phục vụ hành chính

(PLO)- Chuyển đổi số là chìa khóa cho bâng cao hiệu quả hành chánh vì nó không chỉ cải thiện về thủ tục mà còn giảm người, giảm chức danh và tiến tới giảm cả công sở. 
“Rừng luật…”

“Rừng luật…”

(PLO)- ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: "“Luật rừng” là có hại nhưng “một rừng luật” với hiệu quả, chất lượng kém, chồng chéo, xung đột, gây ách tắc thì thiệt hại còn nhiều hơn”.