VietnamWorks - trang web tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam phân tích, đại dịch COVID-19 khiến đa số các ngành bị ảnh hưởng dẫn đến đóng cửa và phải cắt giảm nhân sự hoặc lương, thưởng, phúc lợi.

Nhà tuyển dụng trực tuyến này chỉ ra 10 ngành bị ảnh hưởng nhất và ít bị ảnh hưởng nhất dựa theo khảo sát người lao động và kết quả khảo sát của nhà tuyển dụng.

Trong đó, các ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất là các ngành cung cấp sản phẩm, dịch vụ không thiết yếu gồm: Du lịch, khách sạn, giải trí, trang sức, spa/cắt tóc.

Các ngành như giáo dục/đào tạo, môi trường/xử lý chất thải, vận chuyển/kho vận/thủy vận/chuyên chở hàng hóa đều bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc cách ly xã hội. Ngoài ra, ngành dịch vụ quảng cáo/tiếp thị trực tuyến cũng bị ảnh hưởng lớn do các doanh nghiệp đóng cửa hoặc cắt giảm ngân sách tiếp thị.

10 ngành bị ảnh hưởng nặng nhất phải giảm nhân sự, lương - ảnh 1
Dịch COVID-19 khiến một số ngành bắt đầu tiến hành các hoạt động cắt giảm nhân sự cũng như lương, thưởng, phúc lợi. Ảnh minh họa: P.ĐIỀN

Cùng đó, nhóm ngành sản xuất đồ gỗ nội thất cũng khiến người lao động bị ảnh hưởng nặng nề cho dù ngành này nằm trong nhóm ổn định và tăng trưởng.

Các chuyên gia nhân sự của VietnamWorks bình luận, các doanh nghiệp đang nhìn thấy một tương lai ảm đạm trong quý II, thậm chí là hết năm 2020 nên đã bắt đầu tiến hành các hoạt động cắt giảm nhân sự cũng như lương, thưởng, phúc lợi.

Nhà tuyển dụng này cũng chỉ ra các ngành ít bị ảnh hưởng. Trong đó bốn ngành ít bị ảnh hưởng nhất là công nghệ thông tin, bảo hiểm, nông nghiệp/lâm nghiệp/thủy sản và sản xuất nói chung. Ngoài ra, còn có những ngành nằm trong nhóm thiết yếu như hàng tiêu dùng.

Đại diện VietnamWorks cho rằng đa số các công ty lựa chọn cắt giảm từ 5%-20% nhân viên. Cá biệt có tới hơn 13% doanh nghiệp phải cho trên 50% nhân viên của mình nghỉ việc.

Đồng thời, do lượng cầu giảm, cộng với cách ly xã hội khiến cho nhiều doanh nghiệp phải giảm hoặc tạm dừng vận hành. Trong đó các vị trí phụ thuộc vào doanh thu và hoạt động như kinh doanh/bán hàng, kỹ thuật ưu tiên cắt giảm đầu tiên. Những vị trí thiết yếu như công nghệ thông tin, tài chính/kế toán/kiểm toán lượng cắt giảm ít hơn và cắt giảm sau cùng.