Ngày 3-8, Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp (KCN) Đà Nẵng thông tin với báo chí về tình hình bốn công ty tại bốn KCN có công nhân nhiễm COVID-19.

Theo đó, bốn công ty có bốn công nhân nhiễm COVID-19 gồm: Công ty Mane-K ở KCN Hòa Khánh (khoảng 400 công nhân), Công ty Sinaran ở KCN An Đồn (khoảng 500  công nhân), Công ty Matrix ở KCN Hòa Cầm (khoảng 2.000 công nhân) và Công ty Thủy sản miền Trung ở KCN Thọ Quang (khoảng 800 công nhân).

4 khu công nghiệp tại Đà Nẵng có công nhân nhiễm COVID-19 - ảnh 1
Cả bốn khu công nghiệp tại Đà Nẵng đều có công nhân nhiễm COVID-19. Ảnh: HG

Trong đó, Công ty Mane-K và Sinaran phát hiện ca nhiễm COVID-19 trước. Ngay lập tức, hai công ty này đã cho công nhân tạm nghỉ để phun thuốc khử khuẩn. Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 được đưa đi cách ly.

Riêng hai ca COVID-19 tại Công ty Matrix và Công ty Thủy sản miền Trung đã nghỉ làm trước đó.

“Xác định hai bệnh nhân này không vào trong công xưởng, không tham gia sản xuất mà chỉ gặp bộ phận văn phòng, nên bên y tế đã cách ly các trường hợp tiếp xúc gần” – Công đoàn Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cho hay.

Cũng theo bộ phận công đoàn, Công ty Matrix và Công ty Thủy sản miền Trung không bị ảnh hưởng nhiều vì những người tiếp xúc gần đã đưa đi cách ly.

Theo bà Đinh Thị Thanh Hà – Phó chủ tịch Liên đoàn lao động TP Đà Nẵng, người lao động trong các KCN đang rất hoang mang.

Nhưng hiện nay, chỉ có Công ty Mane-K dừng hoạt động vì không có đơn hàng. Ba công ty còn lại vẫn hoạt động sản xuất bình thường.

Công đoàn TP Đà Nẵng đã khởi động quy trình phòng chống dịch COVID-19 tại Khu công nghệ cao và tất cả KCN tại TP ngay từ những ngày đầu của đợt bùng phát thứ hai này.

Các biện pháp đưa ra gồm đo thân nhiệt, dựng vách ngăn trong nhà ăn, trang bị nước sát khuẩn. Các công ty cũng nhắc nhở công nhân hạn chế nói chuyện nơi đông người, trong nhà ăn, nơi sản xuất…

Với những công ty không thể duy trì khoảng cách tối thiểu trong dây chuyền sản xuất vì thiết kế cố định, người lao động phải cố gắng giữ trật tự, hạn chế nói chuyện với nhau.

Cũng trong hôm nay 3-8, Công đoàn TP Đà Nẵng đang thương lượng, vận động các công ty có lao động đang mang thai được nghỉ, hưởng nguyên lương.

“Những đơn vị thời gian đến không có yêu cầu sản xuất hoặc nhận đơn hàng gấp, thì vận động cho 50% công nhân nghỉ luân phiên. Việc này vừa đảm bảo việc làm cho công nhân, vừa đảm bảo phòng chống dịch. Doanh nghiệp cũng không bị ngừng sản xuất một cách đột ngột hay đình trệ hoàn toàn” – bà Hà cho hay.

Trao đổi với PLO, ông Phạm Trường Sơn, Trưởng ban Ban quản lý Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng, khẳng định các doanh nghiệp trực thuộc đang chấp hành rất nghiêm túc công tác phòng chống dịch COVID-19.

“Họ (các doanh nghiệp – PV) làm việc với công đoàn, công nhân để đảm bảo điều kiện phòng chống dịch. Hơn ai hết, họ sợ nhất chuyện nếu có vi phạm gì đó thì thiệt hại là chính người quản lý, người chủ trước nên họ chấp hành rất tốt. Trước đó công đoàn đã làm việc với nhau thống nhất điều kiện làm việc trong môi trường phòng chống dịch COVID-19 như hiện nay” – ông Sơn cho hay.