5 người từng trốn khỏi khu cách ly đã được về nhà
(PLO)- Những người này trốn khỏi khu cách ly về nhà khi chỉ còn năm ngày nữa là hết thời hạn cách ly theo quy định.

Ngày 24-3, một lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết năm người thân của bệnh nhân thứ 35 đã hết thời hạn cách ly và về nhà. Họ là những người cạy cửa bệnh viện để trốn khỏi khu cách ly về nhà vào ngày 19-3.

Chính quyền địa phương vẫn đang xem xét về việc xử phạt hành vi trốn cách ly của những người này.

Hiện Trung tâm Y tế quận Hải Châu đang vẫn đang cách ly 33 người cách ly tại đây, có 31 ca âm tính và có hai ca chưa có kết quả xét nghiệm.

5 người từng trốn khỏi khu cách ly đã được về nhà - ảnh 1
Bản lề để gắn ổ khóa phòng cách ly bị phá. 

Trước đó, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết anh TDS là chồng của bệnh nhân thứ 35 nhiễm COVID-19 sống và sinh hoạt cùng một nhà với bệnh nhân. Sống cùng nhà còn có mẹ ruột, em ruột và hai con ruột của mình.

Sau khi được xác định là có tiếp xúc với bệnh nhân thứ 35 thì Trung tâm Y tế quận Hải Châu có quyết định cách ly đối với năm trường hợp trên. Thời gian cách ly là 14 ngày, kể từ ngày 9-3.

Theo đó, anh S. và tất cả những người trong gia đình đã được lấy mẫu để xét nghiệm và cho kết quả âm tính với COVID-19. Trong quá trình cách ly từ ngày 9 đến ngày 19-3, anh S. cùng bốn người trong gia đình được theo dõi kiểm tra sức khỏe hai lần/ngày. Và được cung cấp suất ăn và tạo điều kiện sinh hoạt bình thường như tất cả mọi người.

Trưa 19-3, lúc phát cơm cho những người cách ly tại trung tâm thì nhân viên y tế vẫn thấy sự hiện diện đầy đủ của những người cách ly. Đến 14 giờ cùng ngày, nhân viên y tế đã vào kiểm tra sức khỏe và đo thân nhiệt những người cách ly thì phát hiện cả năm người trong gia đình anh S. đã không có trong phòng.

Qua kiểm tra thì phát hiện cửa sau của phòng cách ly bị phá khóa (cửa sau đã bị khóa bên ngoài, cấu tạo bằng nhôm mỏng).

Sau phát hiện sự việc, nhân viên trung tâm lập tức báo cáo Ban giám đốc trung tâm, lập biên bản tại hiện trường cùng với công an trực đồng thời báo cáo Công an quận Hải Châu và UBND phường Bình Thuận và gia đình được biết gia đình anh S. đã trở về nhà riêng.

UBND phường Bình Thuận đã cử cán bộ lập tức đến ngay nhà anh S. vận động, thuyết phục gia đình quay trở lại cách ly theo quy định.

5 người từng trốn khỏi khu cách ly đã được về nhà - ảnh 2
Nơi cách ly mà năm người trốn về nhà. Ảnh: HẢI HIẾU

Sau đó, cả gia đình được vận chuyển về khu cách ly Trung tâm Y tế quận Hải Châu bằng xe cấp cứu. Từ lúc từ trung tâm y tế trở về nhà, gia đình anh S. không tiếp xúc với ai.

HẢI HIẾU