Bệnh nhân 91 ngưng dùng toàn bộ kháng sinh

HẢI ÂU
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 15/6/2020 - 14:08

(PLO)- Bệnh nhân 91 đã ngưng toàn bộ kháng sinh, hiện chỉ dùng một loại thuốc kháng nấm.

Theo báo cáo mới nhất của Tiểu ban điều trị COVID-19, tính đến 15-6, bệnh nhân 91 (BN91) là nam phi công người Anh tiếp tục có những phục hồi kỳ diệu.

Kể từ chiều 13-6, khi được cai thở máy lần đầu đến nay BN đã tự thở được hơn 50 giờ, đạt mức 2 lít/phút. BN ho khạc đàm mạnh, sức hô hấp cải thiện, tỉnh táo hơn và tiếp xúc tốt.

Cũng theo báo cáo, vấn đề ghép phổi hiện không đặt ra nữa do chức năng phổi đã phục hồi hơn 60%, chức năng thận hồi phục, chức năng tim, gan tốt. BN tiếp tục được tập vật lý trị liệu ngày hai lần.

Bệnh nhân 91 ngưng dùng toàn bộ kháng sinh - ảnh 1
Bệnh nhân 91 đang được điều trị tại BV Chợ Rẫy. Ảnh: BVCC

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, BN91 dung nạp tốt thức ăn đưa vào qua đường tiêu hoá với mức 1.250 ml súp xay và sữa/ngày.

Đặc biệt, BN đã ngưng toàn bộ kháng sinh, chỉ còn dùng thuốc kháng nấm, giảm đau, kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto.

BN đang trong quá trình phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, quá trình này có thể kéo dài vài tuần.

Chia sẻ tại diễn đàn Quốc hội ngày 13-6, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay Việt Nam đã có những hành động thiết thực để chữa trị cho các BN COVID-19 người nước ngoài. Theo đó, đã có 49/50 người nước ngoài được chữa khỏi, hiện chỉ còn một trường hợp là BN91.

Việc Việt Nam tập trung cứu chữa cho BN91 cũng như các bệnh nhân nước ngoài khác không chỉ thể hiện tinh thần của người thầy thuốc là coi tất cả BN như nhau, mà còn thể hiện đạo lý của người Việt Nam như câu nói “nhịn miệng đãi khách đường xa”.

“Chúng ta rất may mắn là chưa phải vào thế lựa chọn là ưu tiên chữa cho ai hơn vì Việt Nam đã khống chế tốt dịch bệnh. Chúng ta tiếp tục khơi dậy và phát huy để Việt Nam ngày càng được bạn bè quốc tế tin yêu”  - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

HẢI ÂU

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM