Ngày 10-4, tại BV Đà Nẵng, bệnh nhân (BN) mắc COVID-19 số 135 đã chính thức ra viện sau thời gian điều trị. Đây là trường hợp cuối cùng dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện và điều trị thành công tại Đà Nẵng.

Cùng ngày, BV đa khoa Bình Thuận đã công bố hai BN cuối cùng nhiễm COVID-19 liên quan đến BN34 đã khỏi bệnh sau gần một tháng điều trị.

Tặng y bác sĩ bánh kem thay lời cám ơn

Trước khi rời bv để ra sân bay về TP.HCM, BN135 đã gửi tặng đội ngũ y bác sĩ Khoa y học nhiệt đới (BV Đà Nẵng) chiếc bánh kem in hình các y bác sĩ trong cuộc chiến với COVID-19 kèm một dòng chữ “Cám ơn Đà Nẵng”.

“Nhờ sự chăm sóc tận tình của các y bác sĩ nên tôi đã hồi phục rất nhanh. Tôi bị dị ứng thời tiết, không quá nặng nhưng mọi người lúc nào cũng quan tâm, để ý từng chút. Nhiệt độ phòng thế nào? Không khí trong phòng ra sao? Từng chút, từng chút đều được các bác sĩ theo dõi và kịp thời điều chỉnh để tôi có điều kiện được điều trị tốt nhất. Tôi thật sự rất biết ơn các y bác sĩ ở BV này” - chị chia sẻ. 

Nữ BN135 (27 tuổi, lấy chồng ở TP.HCM) làm việc tại Đan Mạch. Ngày 19-3, BN khởi hành từ Copenhagen (Đan Mạch) quá cảnh tại Doha (Qatar) và Bangkok (Thái Lan). Ngày 21-3, BN nhập cảnh Việt Nam tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. Ngay sau đó, BN được đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng (Quân khu 5). Ngày 24-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tp Đà Nẵng có mẫu xét nghiệm của BN thứ 135 khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau đó, BN được kịp thời chuyển đến cách ly và điều trị tại BV Đà Nẵng.

Ngay sau khi xuất viện, BN sẽ được đưa ra sân bay để về TP.HCM. CDC Đà Nẵng cũng đã liên hệ với CDC TP.HCM để đơn vị này đón và đưa BN về nhà ngay khi BN xuống sân bay.

Ngay sau khi về nhà, nữ BN tự theo dõi sức khỏe 14 ngày theo quy định.

BS Lê Đức Nhân, Giám đốc BV Đà Nẵng, cho biết bên cạnh sự động viên của lãnh đạo TP, Sở Y tế cùng sự ủng hộ của nhân dân, BV Đà Nẵng đã gặp nhiều thuận lợi trong việc điều trị cho cả sáu ca bệnh mắc COVID-19. 

“Chúng tôi may mắn vì sáu ca bệnh vừa rồi là các ca bệnh nhẹ. Trong quá trình điều trị, mọi khâu từ chẩn đoán, xét nghiệm… đều bám sát theo phác đồ của Bộ Y tế. Từ đó chúng tôi đã cá thể hóa từng người bệnh trong quá trình điều trị. Có kết quả như vậy thì chúng tôi cũng rất vui mừng. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước đầu, mọi điều khó khăn vẫn ở phía trước vì tình hình dịch COVID-19 còn rất phức tạp” - BS Nhân cho hay. 

Theo BS Nhân, sau khi điều trị thành công cho cả sáu ca mắc COVID-19, tất cả y bác sĩ tham gia vào quá trình điều trị sẽ đi cách ly tại một khách sạn do TP hỗ trợ.

Bệnh nhân COVID-19: ‘Tôi được chăm sóc từng chút một’ - ảnh 1
Bệnh nhân 135 tặng bánh kem và chụp ảnh cùng các y bác sĩ trước khi xuất viện. Ảnh: T.AN

2 bệnh nhân cuối cùng liên quan bệnh nhân 34 đã khỏi bệnh

BV đa khoa Bình Thuận cũng đã công bố hai BN cuối cùng nhiễm COVID-19 liên quan đến BN34 khỏi bệnh sau gần một tháng điều trị.

Đây là hai BN (một lớn tuổi nhất, một nhỏ tuổi nhất) trong số các BN nhiễm bệnh đã được chữa khỏi tại Bình Thuận. Cả hai đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 lần thứ ba.

Cụ thể, hai BN này là BN36 (64 tuổi, người giúp việc cho BN34) và BN44 (12 tuổi, con của BN37). Đáng chú ý là BN36 lớn tuổi, có bệnh nền cao huyết áp và bệnh phổi. Trong quá trình điều trị đã tám lần xét nghiệm và tám lần đều dương tính với SARS-CoV-2. Hơn một tuần qua, BN đã được điều trị tích cực và đã có kết quả khả quan.

Trước khi công bố khỏi bệnh, hai BN đã được BS Dương Thị Lợi, Trưởng khoa Truyền nhiễm và BS Trương Văn Thu vào khám lần cuối. Sau khi ra viện, hai BN sẽ được chuyển đến cơ sở điều trị COVID-19 tỉnh Bình Thuận để tiếp tục cách ly, theo dõi, giám sát 14 ngày.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, 12 BN có nguồn lây nhiễm từ BN34 đã được điều trị khỏi bệnh.

Toàn bộ y bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý của Khoa truyền nhiễm, BV Bình Thuận sẽ được đưa đến nhà khách Bộ Công an ở Mũi Né để nghỉ dưỡng và cách ly thêm 14 ngày.

PV Pháp Luật TP.HCM cũng đã trao tặng tập thể y bác sĩ Khoa truyền nhiễm 10 triệu đồng và trao 5 triệu đồng cho điều dưỡng Nguyễn Thị Liên là nhân vật trong bài Lạy mẹ xin tha thứ không về chịu tang vì COVID-19”. Đây là số tiền do các nhà hảo tâm giấu tên gửi tặng.

Thêm 2 ca COVID-19, 1 ca liên quan với BN243

Chiều 10-4, Bộ Y tế công bố thêm hai ca mắc COVID-19 mới, trong đó có một BN nhập cảnh và một BN liên quan đến ca bệnh số 243 tại thôn Hạ Lôi.

Cụ thể, ca bệnh 256 (BN256): Nam, 52 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ ở Đình Dù, Văn Lâm, Hưng Yên.

Ngày 27-3, BN từ Nga về sân bay Nội Bài trên chuyến bay số hiệu SU290. Sau khi nhập cảnh, BN được chuyển cách ly tập trung tại Trường Văn hóa nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện BN được cách ly, điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Ca bệnh 257 (BN257): Nữ, 15 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú tại xóm Hội, Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội. BN là học sinh, đang nghỉ học ở nhà, không đi đâu.

Ngày 20-3, BN243 (là bạn của cha BN257) đến nhà chơi và nói chuyện với cha BN.

Ngày 8-4, BN có biểu hiện sốt, chảy nước mũi. Ngày 9-4, BN được lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 10-4, xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. cha BN cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính.

Hiện BN đang được cách ly, điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Thêm 16 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Theo báo cáo của Tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong ngày 10-4 có 16 BN được công bố khỏi bệnh, bao gồm: Chín BN tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương, một BN tại BV đa khoa tỉnh Bắc Ninh, một BN tại BV Nhi đồng TP.HCM, một BN tại BV Đà Nẵng, hai BN tại BV đa khoa tỉnh Bình Thuận, hai BN tại BV dã chiến Củ Chi.