Bộ Y tế gửi công điện tới Hà Nội, TP.HCM và Quảng Nam
(PLO)- Bộ Y tế gửi công điện về việc phòng chống dịch COVID-19 tới ba địa phương gồm Hà Nội, TP.HCM và Quảng Nam.

Bộ Y tế vừa có công điện gửi UBND TP Hà Nội, TP.HCM và Quảng Nam về việc tiếp tục khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Theo Bộ Y tế, thời gian qua, ba địa phương nêu trên đã ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 tại cộng đồng. Đây là những người đã từng đi đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao tại TP Đà Nẵng.

Với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống địch COVID-19, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, TP này chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện bốn nội dung quan trọng.

Thứ nhất, tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia, phát huy trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền địa phương, chính quyền cơ sở, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng chống dịch.

Thứ hai, khẩn trương, tăng tốc hơn nữa việc thực hiện truy vết các trường hợp đi về từ TP Đà Nẵng từ 1-7 đến 28-7 và các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế, các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh. Tiến hành ngay việc cách ly y tế phù hợp theo quy định, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe.

Thứ ba, mở rộng năng lực thực hiện xét nghiệm, tăng công suất xét nghiệm, huy động các cơ sở y tế có khả năng thực hiện xét nghiệm bao gồm cả các cơ sở y tế tư nhân để triển khai xét nghiệm trên diện rộng. Thực hiện việc thanh toán bảo hiểm y tế cho xét nghiệm COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Cùng với đó, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị đảm bảo cho việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh; triển khai áp dụng các quy trình, phân luồng, phân tuyến tránh lây lan trong các cơ sở y tế, thực hiện điều trị hiệu quả và tăng cường phối hợp, trao đổi chuyên môn kỹ thuật giữa các tuyên trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19.

Thứ tư, kêu gọi người dân chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm; giao chính quyền cơ sở tổ chức giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại từng khu phố, từng hộ gia đình, thành lập các tổ phòng chống dịch dựa vào cộng đồng.

Đồng thời, phối hợp với các lực lượng công an, y tế thực hiện phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, tả từng đối tượng với tất cả các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. 

HÀ PHƯỢNG