Tại cuộc họp khẩn về dịch bệnh COVID-19 vào đêm 6-3, ca thứ 17 nhiễm bệnh tại Việt Nam chính thức được xác nhận. Bệnh nhân là nữ, 26 tuổi, tạm trú tại phố Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội.

Cân nhắc chuyện đi học trở lại

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết thông tin từ BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân được xác định dương tính với COVID-19 vào lúc 21 giờ 30 cùng ngày.

Ca nhiễm COVID thứ 17, tính phương án cách ly cả tổ dân phố - ảnh 1
Hà Nội sẽ họp để cân nhắc lại chuyện đi học của học sinh, dù chiều cùng ngày đã có quyết định chính thức. Ảnh: TP

Theo lãnh đạo UBND TP Hà Nội, ba tiếng đồng hồ vừa qua, TP đã tính cực triển khai các biện pháp cần thiết để phòng chống dịch bệnh. Trong đó có việc đưa lái xe, lễ tân có tiếp xúc với bệnh nhân đi cách ly. TP cũng giao Sở Y tế, trung tâm kiểm soát dịch bệch chốt chặn, cách ly toàn bộ số nhà từ 125-139 phố Trúc Bạch.

Cùng với đó, Hà Nội cũng sẽ xác định tất cả hành khách ngồi gần bệnh nhân, cũng như số tiếp viên của chuyến bay, số người tiếp xúc gần… để có biện pháp cách ly. Công việc này sẽ được hoàn tất trong đêm nay và ngày mai.

“Ngày mai, 7-3, Ban chỉ đạo của Hà Nội sẽ tiếp tục họp để quyết định cho học sinh cấp 3 đi học trở lại hay không” - ông Chung nói.

Trước đó, trong cuộc họp vào chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đồng ý cho học sinh cấp 3 đi học trở lại từ ngày 9-3, các cấp học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở tiếp tục nghỉ học đến ngày 16-3.

Như vậy, với ca bệnh COVID-19 thứ 17 này, Hà Nội sẽ phải cân nhắc lại thời điểm học sinh đi học trở lại.

Chưa hết, người đứng đầu UBND TP cũng yêu cầu mỗi bệnh viện trên địa bàn phải có khu vực khám riêng cho những bệnh nhân có biểu hiện ho. Rút kinh nghiệm của BV Hồng Ngọc (nơi bệnh nhân thứ 17 vào khám trước khi nhập viện BV Bệnh nhiệt đới Trung ương) không có biện pháp phòng chống gì khi khám cho bệnh nhân.

Bệnh nhân không chủ động khai báo

Nói về diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định tuyệt đối không được lơ là chủ quan, nhưng cũng phải bình tĩnh, không hoang mang lo lắng.

Ca nhiễm COVID thứ 17, tính phương án cách ly cả tổ dân phố - ảnh 2
Tuyến phố Trúc Bạch bị phong tỏa một phần. Ảnh: TP

Ông Huệ yêu cầu bám sát, chính xác lịch sử dịch tễ của bệnh nhân thứ 17, đặc biệt là những người trong gia đình, những người tiếp xúc trực tiếp, hành khách trong chuyến bay VN0054 cũng như danh sách tổ lái, tiếp viên… TP cũng sẽ đề nghị dừng khai thác tàu bay trên để tiến hành khử trùng.

Đặc biệt, Bí thư Hà Nội cho hay vấn đề phức tạp của trường hợp này là bệnh nhân biết tình trạng của mình, nghi ngờ có thể nhiễm nên chủ động tự cách ly, nhưng lại không khai báo với nhà chức trách.

Theo ông, Hà Nội phải tính đến phương án cách ly từng thôn, tổ dân phố. Tổng số 22 hộ dân, 176 nhân khẩu ở Trúc Bạch phải được tổ chức kiểm soát chặt chẽ, cùng với tiêu trùng, khử độc. TP cũng phải có biện pháp đảm bảo sinh hoạt cho người dân ở đây. “Nếu có hiện tượng, phải có xét nghiệm sớm, chuẩn bị cách ly tập trung chứ không để trong khu dân cư” - ông Huệ nói.

“Tại BV Hồng Ngọc đã cách ly 18 người rồi, theo khuyến cáo của WHO chúng ta phải bảo vệ cho nhân viên y tế, người già và trẻ em. Bên cạnh đó, hiện chúng ta chỉ biết điểm đi điểm đến, như bệnh nhân này giờ ta mới biết. Nếu chỉ khai báo một chặng đi thì không thể kiểm soát được hết vì vậy phải nắm chặt lịch trình đi lại của các trường hợp từ vùng dịch, các nước có dịch về Việt Nam” – Bí thư Hà Nội đề nghị.

Cùng với đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của Hà Nội ngày mai sẽ tổ chức họp để quyết định việc đi học của học sinh trên tinh thần phải đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, đồng thời lập ngay một tổ trực 24/24 để xử lý công việc phòng chống dịch COVID-19.