Cách ly 4 người Hà Tĩnh đi chuyến bay có bệnh nhân số 51
(PLO)- Bốn người này đều đi từ Rumani quá cảnh Qatar về Việt Nam trên chuyến bay QR 968, cùng chuyến bay với bệnh nhân số 51.

Chiều 15-3, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã tìm, đưa bốn người quê Hà Tĩnh (đi trên chuyến bay có bệnh nhân số 51) đi cách ly y tế và lấu mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Hà Nội) xét nghiệm.

Cách ly 4 người Hà Tĩnh đi chuyến bay có bệnh nhân số 51  - ảnh 1
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Cẩm Xuân họp, báo cáo các hoạt động triển khai cách ly . Ảnh: ĐẮC LAM

Bốn người quê Hà Tĩnh đi trên chuyến bay QR 968 từ Qatar về Việt Nam gồm anh TVP (ở xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên), anh PHT (ở xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên), anh TND (ở xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh), anh TVQ (ở xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh).

Bốn người trên đều đi từ Rumani quá cảnh Qatar về Việt Nam trên chuyến bay QR 968 và về đến Hà Tĩnh ngày 13-3. Trên chuyến bay này có bệnh nhân số 51 (BN51) là nữ, 22 tuổi, địa chỉ Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Bệnh nhân BN51 là du học sinh ở châu Âu, từ ngày 23-2 đến 12-3 có đi qua nhiều nước. Ngày 12-3, nữ du học sinh ho, sốt. Sáng 13-3, nữ du học sinh này bay về Nội Bài trên chuyến bay QR968 và được chở thẳng vào BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, dương tính với COVID-19 (SARS-CoV-2).

Sau khi bốn người này về địa phương, cán bộ y tế đã nhanh chóng có mặt điều tra dịch tễ.

Qua điều tra dịch tễ, bốn người trên khi về đến nhà đã ý thức việc phòng chống virus COVID-19 là không đi ra khỏi nhà, không tiếp xúc với người ngoài. Hai người ở xã Cẩm Dương và Cẩm Trung đang được cách ly tại Khoa truyền nhiễm, BV đa khoa huyện Cẩm Xuyên. Hai người ở xã Kỳ Phong và Kỳ Bắc đã được vào khu cách ly y tế tập trung để cách ly.

Những trường hợp tiếp xúc gần với bốn người trên đều đã được hướng dẫn cách ly tại nhà. Cán bộ y tế đã hướng dẫn cách ly, theo dõi chặt chẽ.

Sức khỏe của bốn người trên đều ổn định, chưa có các triệu chứng nghi ngờ về COVID-19.

Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cũng cho biết trên địa bàn Hà Tĩnh đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú hơn 1.200 người đi từ vùng có dịch và từ các địa phương trong nước có bệnh nhân xét nghiệm dương tính về sau ngày 30-2. Hiện tại các trường hợp này sức khỏe ổn định.

Trong chuyến bay cùng bệnh nhân số 51 có 11 người quê Nghệ An cũng đang được cách ly y tế tại Trung tâm Y tế các huyện. Trong đó, Nam Đàn và Yên Thành mỗi huyện có ba người, TP Vinh hai người, Nghi Lộc, Hưng Nguyên và Quỳnh Lưu  (Nghệ An) mỗi huyện có một người.