Cách ly 57 người liên quan khách Nhật nhiễm COVID-19
(PL)- Sau khi nhận được thông tin về một hành khách Nhật nhiễm COVID-19 đi trên chuyến bay đến và rời sân bay Tân Sơn Nhất, cơ quan chức năng đã xác minh các trường hợp liên quan, có nguy cơ để tổ chức cách ly và xử lý y tế.

Chiều 5-3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết đang thực hiện cách ly tập trung 57 trường hợp liên quan đến hành khách người Nhật nhiễm COVID-19 quá cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) vào khuya 3-3.

Khoanh vùng cách ly kịp thời

Trước đó, ngày 3-3, chuyến bay VN814 từ Siem Reap (Campuchia) đến sân bay Tân Sơn Nhất hạ cánh lúc 22 giờ 30 có một hành khách người Nhật Bản quá cảnh đi Nhật trên chuyến bay VN340 ngay trong đêm 3-3. Khi đến Nhật Bản, hành khách này có biểu hiện sốt và được cơ quan y tế Nhật Bản xác định nhiễm COVID-19. Lúc này, ngày 4-3, tổ bay và máy bay VN340 đã quay đầu về Việt Nam (VN) với ký hiệu chuyến bay là VN341.

Chiều 4-3, sau khi nhận thông tin trên trong lúc chuyến bay VN341 chuẩn bị hạ cánh, hệ thống phòng, chống dịch của TP.HCM đã lập tức triển khai các biện pháp xử lý theo quy định. Do chuyến bay chưa được khử khuẩn trước khi bay về VN nên 13 thành viên tổ bay và 22 hành khách nhập cảnh vào VN (đều là người VN) được lên danh sách ngay lập tức.

Những người này đã được đưa vào khu cách ly tập trung ở huyện Nhà Bè và Củ Chi ngay trong chiều tối 4-3. Sau đó, máy bay được khử trùng theo quy định.

Cơ quan chức năng cũng rà danh sách tổ bay và hành khách trên cùng chuyến bay nhập cảnh vào VN trên chuyến bay số hiệu VN814. Tổ bay gồm hai phi công và bốn tiếp viên đã được cách ly tập trung ngay trong đêm 4-3. 

Cách ly 57 người liên quan khách Nhật nhiễm COVID-19 - ảnh 1
Nhân viên y tế khử trùng máy bay của Vietnam Airlines. Ảnh: VNA

Có sáu khách nhập cảnh vào TP.HCM từ chuyến bay VN814 đã được xác định với năm người nước ngoài, gồm một người Philippines, ba người Pháp, một người Úc đã xuất cảnh trong ngày 4-3. Một hành khách là người VN được xác định cư ngụ tại quận 1 và được cách ly tập trung trong sáng 5-3. Người nhà tiếp xúc với hành khách này đã được yêu cầu cách ly tại nhà. Chín người tiếp xúc với bệnh nhân người Nhật trong đêm 3-3 ở phòng chờ hạng thương gia cũng được đưa đến cách ly tập trung ngay trong đêm 4-3.

Ngoài ra, qua điều tra, ba du khách người Pháp khi đến TP.HCM đã ngụ ở một khách sạn tại quận 1 trước khi xuất cảnh đi Bangkok (Thái Lan). Do đó, sáu nhân viên khách sạn đã tiếp xúc với ba du khách đã được thực hiện cách ly y tế. Khách sạn cũng được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Y tế quận 1 xử lý môi trường theo quy định.

Như vậy, từ khi nhận được thông tin về hành khách Nhật xác định nhiễm COVID-19, các cơ quan chức năng đã điều tra, xác minh các trường hợp liên quan, có nguy cơ để tổ chức cách ly và xử lý y tế theo quy định. Tổng cộng đã có 57 trường hợp được cách ly tập trung.

Liên quan đến vụ một công dân Nhật Bản đi trên chuyến bay của hãng hàng không quốc gia VN (Vietnam Airlines) từ Siem Reap (Campuchia), quá cảnh ở TP.HCM nhiễm COVID-19, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 5-3 cho biết: “VN đã thông báo cho Điều lệ Y tế quốc tế và sẽ phối hợp với các bên liên quan để rà soát và đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp. VN cũng đã phối hợp với các cơ quan liên quan của phía Nhật Bản để thu thập thông tin về lịch sử di chuyển trong 14 ngày qua và cập nhật tình trạng sức khỏe của hành khách này”.  

Khử trùng máy bay sau mỗi chuyến bay quốc tế

Chiều 5-3, Sở Y tế TP.HCM có công văn đề nghị Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất chỉ đạo thực hiện tiêu độc, khử trùng tất cả máy bay sau mỗi chuyến bay quốc tế.

Đối với chuyến bay nội địa, thực hiện tiêu độc, khử trùng máy bay vào cuối mỗi ngày, trước khi sử dụng máy bay cho các chuyến bay hôm sau.

Cũng trong ngày 5-3, VN đã bắt đầu thực hiện khai báo y tế với hành khách nhập cảnh từ Campuchia. Trước đó, việc khai báo y tế đã được thực hiện với khách nhập cảnh từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran và Ý.

Việc khai báo y tế cũng lần đầu tiên được thực hiện với hệ thống điện tử giúp quản lý lịch sử dịch tễ của hành khách dễ dàng hơn. Theo đó, tờ khai y tế hiện có thể thực hiện bằng quét QR code khi hành khách làm thủ tục nhập cảnh. Mỗi hành khách chỉ cần quét QR code sẽ ra đầy đủ thông tin cần khai báo. Việc áp dụng tờ khai y tế điện tử là một trong những ứng dụng lần đầu triển khai ở VN, giúp quản lý lịch sử dịch tễ của hành khách dễ dàng hơn.

Bộ VH-TT&DL đề nghị dùng khách sạn để cách ly

Bộ VH-TT&DL vừa có công văn gửi 25 tỉnh, thành phố về việc sử dụng cơ sở lưu trú du lịch vào việc cách ly phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, Bộ VH-TT&DL đề nghị UBND các tỉnh, thành Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cần Thơ, Kiên Giang triển khai một số công việc liên quan:

Các tỉnh, thành rà soát, lựa chọn một số cơ sở lưu trú du lịch phục vụ việc cách ly người VN và người nước ngoài từ các nước có dịch nhập cảnh vào VN lưu trú theo hình thức có trả phí. Các tỉnh, thành phố gửi danh sách các cơ sở lưu trú du lịch theo các hạng sao kèm giá phòng ngủ và giá các dịch vụ thiết yếu (theo mức giá ưu đãi) về Bộ VH-TT&DL để tổng hợp, báo cáo Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh thông báo cho các đối tượng phải cách ly đăng ký.

H.LAN - T.NGỌC - V.THỊNH