Cách ly hai mẹ con từ tâm dịch Daegu - Hàn Quốc về Việt Nam
(PLO)- Ngoài cách ly hai mẹ con, hiện còn hai du khách phải tự cách ly do đến từ vùng tâm dịch Daegu, Hàn Quốc.

Ngày 25-2, Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh viêm phổi cấp COVID-19 tỉnh Bình Thuận cho biết đang cách ly một trường hợp cùng con nhỏ tại BV Đa khoa Bình Thuận.

Cách ly hai mẹ con từ tâm dịch Daegu - Hàn Quốc về Việt Nam - ảnh 1
Khu vực cách ly tại BV Bình Thuận. 

Hiện ban này đã điều tra và lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm COVID-19 cho hai mẹ con.

Được biết, trường hợp này là người Việt cùng con nhỏ từ Daegu, thành phố ở đông nam Hàn Quốc được xem là tâm dịch COVID-19 của Hàn Quốc về Việt Nam ngày 22-2. Người này cùng con đã di chuyển đến thị xã La Gi, Bình Thuận có biểu hiện sốt. Sau đó họ đã được các cơ quan y tế kiểm tra, theo dõi và đưa vào bệnh viện cách ly.

Nguồn tin của PLO cho biết trưa 25-2, có hai du khách Hàn Quốc (một nam, một nữ) đến một resort trên đường Nguyễn Đình Chiểu, Hàm Tiến, TP Phan Thiết. Hai người này đặt phòng và khai báo đến từ Daegu, Hàn Quốc. Thông tin đã được chuyển đến cho UBND phường Hàm Tiến. Lực lượng chức năng đã yêu cầu lễ tân resort hướng dẫn hai du khách ở trong phòng, hạn chế tiếp xúc và đề nghị UBND TP Phan Thiết cử Đội phản ứng nhanh hỗ trợ.

Điều tra bước đầu được biết hai du khách này đi từ Daegu, Hàn Quốc đến sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) ngày 23-2, sau đó ra Nha Trang du lịch. Đến ngày 25-2 thì rời Nha Trang vào Phan Thiết.

Một lãnh đạo phường Hàm Tiến cho biết Đội phản ứng nhanh có đến hỗ trợ. Sau khi đo thân nhiệt bình thường thì hướng dẫn hai du khách tự cách ly trong resort và giao cho trạm y tế phường kiểm tra, quản lý. Tuy nhiên, một lãnh đạo phường Hàm Tiến cho biết do y tế phường không có thiết bị, đồ bảo hộ để giám sát nên tiếp tục đề nghị UBND TP Phan Thiết có giải pháp hỗ trợ.

Chiều 25-2, trao đổi với PLO, đại diện Sở Y tế Bình Thuận cho biết hai du khách Hàn Quốc trên đến từ Daegu là có thật. Tuy nhiên, do họ có thân nhiệt bình thường nên chỉ yêu cầu cách ly tại chỗ. Đối với việc giao cho địa phương giám sát, thực chất Sở chỉ yêu cầu chính quyền địa phương phối hợp với nơi lưu trú nhắc nhở những người này hạn chế ra ngoài và yêu cầu nhân viên resort đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc.

PHƯƠNG NAM