Chỉ 3 đơn vị đầu ngành được khẳng định kết quả xét nghiệm

HÀ PHƯỢNG
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 19/3/2020 - 06:20

(PL)- Để đáp ứng kịp thời nhu cầu xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán COVID-19 trong bối cảnh số ca nghi ngờ cần xét nghiệm tăng cao, Bộ Y tế đã cho phép thêm nhiều BV được thực hiện xét nghiệm này.

Cụ thể: Một số bệnh viện được cho phép thực hiện xét nghiệm chủng mới của COVID-19 gồm Khoa vi sinh, BV Bạch Mai; Khoa nghiên cứu sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm, BV Nhi Trung ương; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương.

Ở khu vực miền Trung, miền Nam còn có Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên; BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM; BV Chợ Rẫy; BV Trung ương Huế, BV Nhi đồng TP và BV Nhi đồng 1.

Ngoài ra cả nước còn có các trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, TP Quảng Ninh, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Lào Cai, Cần Thơ… được trang bị thiết bị đúng tiêu chuẩn.

Một số đơn vị khác như Viện Thú y, Viện Vệ sinh phòng dịch Quân đội, Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga, Trung tâm Chẩn đoán thú y trung ương, 6 Chi cục Thú y vùng;… cũng đủ năng lực xét nghiệm COVID-19.

Tuy có nhiều đơn vị đủ năng lực xét nghiệm COVID-19 nhưng theo lãnh đạo Bộ Y tế hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới chỉ công nhận ba đơn vị đầu ngành của Việt Nam đạt chuẩn xét nghiệm, đó là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP.HCM, do vậy:

- Nếu các mẫu từ các địa phương gửi trực tiếp đến ba viện trên, khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 thì khẳng định bệnh nhân đó mắc bệnh COVID-19.

- Nếu các mẫu do các đơn vị đủ điều kiện và năng lực xét nghiệm, được Bộ Y tế cấp chứng nhận đạt chuẩn (hiện nay có gần 30 bệnh viện, viện, trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, TP) có kết quả dương tính, họ phải chuyển mẫu về ba viện đầu ngành để xét nghiệm khẳng định. Nếu xét nghiệm tại ba viện này cũng cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 thì khi đó mới khẳng định bệnh nhân bị bệnh COVID-19.

HÀ PHƯỢNG

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Tô Văn Vũ 'bật mí' lên tuyển được thầy Park chỉ chiêu

(PLO)- Tô Văn Vũ, tiền vệ số 1 của B. Bình Dương lên đội tuyển và trong buổi phỏng vấn của VFF anh đã nói những điều anh cảm thấy mới lạ và có ích cho bản thân anh cũng như toàn đội hướng về chiến dịch UAE.