Chính thức gỡ cách ly BV Bạch Mai sau 14 ngày vì COVID-19

T.PHAN
1  2  3  4  5

Chủ Nhật, ngày 12/4/2020 - 06:39

(PLO)- BV Bạch Mai - một trong những cơ sở y tế lớn nhất tại Việt Nam bị phong tỏa vì đại dịch COVID-19 chính thức được gỡ cách ly từ 0 giờ ngày 12-4.

Lúc 0 giờ ngày 12-4, quyết định kết thúc vùng cách ly y tế đối với BV Bạch Mai - ổ dịch COVID-19 lớn nhất tại Hà Nội chính thức có hiệu lực, chấm dứt 14 ngày “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

GS-TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Bạch Mai, cho biết việc dỡ bỏ cách ly đồng nghĩa BV sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, lãnh đạo BV đã quyết định sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động như trong thời điểm cách ly đến hết tháng 4-2020.

Chính thức gỡ cách ly BV Bạch Mai sau 14 ngày vì COVID-19 - ảnh 1
BV Bạch Mai hết cách ly vì đại dịch COVID-19.

Cụ thể, BV không khám ngoại trú, tái khám mà chỉ điều trị nội trú và nhận xử lý cấp cứu cho các trường hợp vượt quá khả năng của tuyến dưới. Quá trình làm việc nghiêm ngặt như khi cách ly nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế.

Theo giải thích của ông Tuấn, khoảng thời gian 14 ngày “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, các phương tiện kỹ thuật của BV (máy móc - PV) dùng để rà soát, sàng lọc, theo dõi… đối với các bệnh nhân cũng có khả năng nhiễm virus.

Do vậy, BV cần thêm hai tuần nữa toàn bộ hệ thống máy móc đảm bảo an toàn, đến đầu tháng 5-2020 có thể triển khai khám chữa bệnh bình thường như trước đây.

Ông Tuấn cũng cho hay BV Bạch Mai đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Trường Sinh và tổ chức đấu thầu để tìm ra đối tác đảm bảo uy tín, chất lượng trong cung cấp bữa ăn cho nhân viên y tế, bệnh nhân.

Thông tin thêm, TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, nhận định việc kết thúc vùng cách ly y tế là điều kiện để cho các bệnh nhân tiếp cận được trở lại với y tế chuyên sâu của BV.

Thời gian bị cách ly vừa qua đã làm gián đoạn cơ hội được thăm khám, điều trị của nhiều người bệnh. 14 ngày này là những thời khắc khó khăn mà cán bộ, nhân viên BV cũng như các bệnh nhân phải trải qua.

Ông Hùng nhấn mạnh bên cạnh những nỗ lực nội tại, BV cũng nhận được rất nhiều sự giúp đỡ, động viên cả về vật chất lẫn tinh thần của các cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế, mọi tầng lớp nhân dân.

Chính thức gỡ cách ly BV Bạch Mai sau 14 ngày vì COVID-19 - ảnh 2
Đây là một trong những cơ sở y tế lớn nhất tại Việt Nam bị phong tỏa vì đại dịch COVID-19.

Chính thức gỡ cách ly BV Bạch Mai sau 14 ngày vì COVID-19 - ảnh 3
Lãnh đạo BV cho biết Bạch Mai sẽ hoạt động bình thường trở lại vào tháng 5-2020 tới đây.

Chính thức gỡ cách ly BV Bạch Mai sau 14 ngày vì COVID-19 - ảnh 4
Hàng trăm nhân viên y tế của BV chờ đợi giây phút gỡ bỏ cách ly.

T.PHAN

ĐỌC THÊM