Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh nguy cơ lây nhiễm chéo dịch COVID-19

TRỌNG PHÚ
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 19/3/2020 - 11:24

(PLO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết nguy cơ lây nhiễm chéo tại Hà Nội những ngày tới rất lớn.

Chiều 18-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP để đôn đốc chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Ông Chung nhấn mạnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh và nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn Hà Nội, đồng thời dự báo từ nay đến ngày 3-4 sẽ là thời gian cao điểm của dịch bệnh tại Hà Nội. Do đó, các cơ quan liên quan càng phải tích cực vào cuộc, người dân cần nâng cao ý thức chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh nguy cơ lây nhiễm chéo dịch COVID-19 - ảnh 1
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại cuộc họp phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội.

Theo ông Chung, kể từ khi TP phát hiện ca bệnh đầu tiên vào ngày 6-3 (bệnh nhân 17) thì đến nay Hà Nội mới bước sang tuần thứ 2, vì vậy thời gian tiếp theo sẽ “rất gian nan”.

Ông cho biết trên địa bàn Hà Nội đã xuất hiện trường hợp lây nhiễm chéo, thời gian tới sẽ tiếp tục có thêm ca bệnh. Có thể TP sẽ có số lượng ca bệnh vượt con số 20 trong thời gian tiếp theo.

“Nếu dịch bệnh diễn biến như tại Trung Quốc thì chúng ta mới bước vào tuần thứ hai, có nghĩa là phải chiến đấu trong khoảng 10 tuần nữa (2,5 tháng). Từ nay đến ngày 3-4 là thời điểm các trường hợp đã nhập cảnh vào Việt Nam đều hết thời gian ủ bệnh và sẽ kéo dài” - ông Chung nói.

Ông cũng nhấn mạnh nguy cơ lây nhiễm về theo đường quốc tế, qua sân bay Nội Bài. Những ngày qua các cơ quan chức năng đang căng sức để ngăn chặn nguồn lây nhiễm này. Cụ thể, mỗi ngày sân bay Nội Bài phải tiếp nhận 600-800 người (cao điểm có thể lên đến 1.000 người) từ nước ngoài trở về.

Hiện Hà Nội đã lập thêm một số khu cách ly tập trung để cách ly những trường hợp này, trong đó có khu nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp (Hoàng Mai); Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội (Nam Từ Liêm); Bệnh viện đa khoa Mê Linh (huyện Mê Linh); khu tái định cư Thượng Thanh (Long Biên).

Bên cạnh đó, ông Chung cũng lưu ý nguy cơ lây nhiễm từ số lượng cán bộ, nhân viên đang làm nhiệm vụ tiếp xúc gần với những trường hợp đang được cách ly. Ông đề nghị các cơ quan chức năng của Hà Nội tập trung nguồn lực con người, vật chất cao nhất để chống dịch. Tổ chức giám sát, phát hiện để sớm cách ly y tế các ca bệnh, tránh lây lan ra cộng đồng. Cùng với đó, CDC Hà Nội tập trung nguồn lực để lấy mẫu xét nghiệm đối với nhóm được đánh giá là nguồn lây nhiễm để sớm phát hiện các ca bệnh; nêu cao tinh thần phòng chống dịch tại cộng đồng dân cư...

Đặc biệt, trước diễn biến khó lường của dịch bệnh trong thời gian tới, ông khuyến cáo người dân thủ đô hạn chế ra ngoài khi không có việc cần thiết để phòng chống dịch bệnh lây lan.

“Mọi người không có nhiệm vụ trong những ngày tới, từ nay đến 31-3 cố gắng ở nhà càng nhiều càng tốt. Thực sự chúng ta đang bước vào giai đoạn thử thách nguồn lây nhiễm đang ẩn nấp ở cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm rất cao" - ông nói.

TRỌNG PHÚ

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Video: Bộ đội phun khử khuẩn khu công nghiệp quy mô 80.000 m2

(PLO)- Tiểu đoàn Phòng hóa 78 Quân khu 5 huy động 4 xe chuyên dụng để phun hóa chất khử khuẩn KCN An Đồn (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Đây là nơi có 35 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 liên quan đến ca dương tính nCoV là nữ nhân viên trực tổng đài tại một công ty thuộc KCN.

Khi thầy Park dám không mạo hiểm...

(PLO)- Ba trận còn lại ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 với mong muốn lấy 4-6 điểm, HLV Park Hang-seo chắc hẳn sẽ không đánh cược với những học trò mới mà luôn chọn phương án an toàn là bạn.