Chiều 19-8, báo cáo tại cuộc họp phòng chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội, ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết quận này đã triển khai thực hiện công điện của Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP về thực hiện ngồi giãn cách trong quán xá, nhà hàng.

Ông Tuấn cho biết, quận đã thành lập các tổ kiểm tra ở quận, phường để đi nhắc nhở các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

“Tuy nhiên cũng có cái khó vì quán ăn nhà hàng có quy mô nhỏ, thực hiện ngồi giãn cách 1 m rất khó. Nếu thực hiện nghiêm túc theo chỉ thị thì chỉ có đóng cửa mới đảm bảo. Đặc biệt khi các đoàn kiểm tra đến thì các cơ sở này thực hiện tốt, nhưng khi đoàn kiểm tra đi họ lại không thực hiện” - ông Tuấn nói.

Trước báo cáo của ông Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP nói: “Nếu các quán, nhà hàng không thực hiện nghiêm lần đầu thì nhắc nhở, lần thứ 2 không thực hiện thì phải xử phạt. Giờ lại lấy lý do quy mô nhỏ mà không thực hiện được là sao?”

Chủ tịch UBND quận Tây Hồ trả lời: “Báo cáo tới đây sau khi tiến hành nhắc nhở, quận sẽ thực hiện xử phạt các cơ sở dịch vụ ăn uống không tuân thủ quy định phòng dịch”.

Chủ tịch Tây Hồ: Chỉ đóng cửa nhà hàng mới đảm bảo giãn cách - ảnh 1
Nhiều quán ăn đã lắp đặt vách ngăn gian cách giữa thực khách để đảm bảo công tác phòng chống dịch

Cùng nội dung này, bà Trần Thị Vân Anh, Phó giám đốc Sở Văn hoá Thể thao Hà Nội, cho hay: “Qua kiểm tra thực tế tại các hàng quán quanh Phủ Tây Hồ đều không đảm bảo khoảng cách 1 m giữa các thực khách trong thời gian ngồi ăn”.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng (Bộ Y tế), cho rằng ý kiến đóng cửa nhà hàng, quán bia cần cân nhắc, cẩn trọng.

“Bây giờ đóng cửa nhà hàng, quán bia… thì bao nhiều người thất nghiệp, rồi an sinh xã hội như thế nào. Chúng tôi cũng nghĩ trong cái khó thì tìm cái dễ hơn để làm thôi chứ không có cái gì là thuần tuyệt đối cả. Chúng ta phải biết là trong lúc này thì an sinh xã hội và cuộc sống của người dân rất quan trọng” - ông nhấn mạnh.

Theo đó, ông Phu đề nghị cần kết hợp nhiều cách làm để phòng chống dịch tại nhà hàng, quán bia. “Quán ăn chật, nhỏ như vậy thì làm nhiều vách ngăn để khách ngồi. Trong thời kỳ COVID-19 thì phải chấp nhận như vậy. Rồi mỗi người vào ăn, uống đều phải đo nhiệt độ, rửa tay, mang khẩu trang… thì cũng là một thông điệp tuyền truyền góp phần nâng cao ý thức người dân trong phòng chống dịch” - ông Phu nói thêm.