Chuẩn bị chung sống an toàn với dịch COVID-19

HÀ PHƯỢNG
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 23/4/2020 - 15:53

(PLO)- Chương trình “Vững vàng Việt Nam” sẽ tiếp cận và hỗ trợ những thông tin bổ ích đến hàng triệu người Việt Nam để không một ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống COVID-19.

Nhằm kiểm soát tiến tới chung sống an toàn với dịch bệnh như chiến lược Chính phủ đã đặt ra, Bộ Y tế tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch truyền thông “Vững vàng Việt Nam”.

Đây là chiến dịch nhằm nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, tăng cường điều kiện vệ sinh thông qua việc duy trì thói quen vệ sinh của người Việt, từng bước thích nghi để sẵn sàng cho một thực tiễn bình thường mới.

Chương trình do Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế và Quỹ Unilever Việt Nam đồng chủ trì, dự kiến sẽ tiếp cận và hỗ trợ thông tin cho ít nhất 25 triệu người Việt Nam. Những người này thuộc những điểm nóng như bệnh viện tuyến đầu, khu cách ly, bệnh viện dã chiến, trường học, xây dựng trạm rửa tay dã chiến nơi công cộng…

Chuẩn bị chung sống an toàn với dịch COVID-19 - ảnh 1
Việt Nam đang có tổng cộng 268 ca mắc COVID-19.

Các nội dung được truyền thông trong chiến dịch bao gồm: Cập nhật thông tin về đại dịch tới các cộng đồng mục tiêu, cung cấp các khuyến cáo của Bộ Y tế, lời khuyên từ chuyên gia, kiến thức khoa học để giữ vệ sinh phòng chống dịch. Duy trì thói quen vệ sinh sau dịch bệnh để nâng cao sức khỏe cho mọi gia đình Việt Nam, câu chuyện truyền cảm hứng của đội ngũ tuyến đầu.

Những nội dung này sẽ được xây dựng theo các hình thức đa dạng và sáng tạo, với sự tham gia của những người có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng; là những câu chuyện người thật, việc thật trong cuộc chiến chống COVID-19. Chương trình mong muốn sẽ tiếp cận và hỗ trợ những thông tin bổ ích đến hàng triệu người Việt Nam, từ thành thị đến nông thôn, để không một ai bị bỏ lại phía sau.

Theo PGS-TS Nguyễn Thị Liên Hương (Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y yế), virus SARS-CoV-2 có thể lây trực tiếp từ người sang người do hít phải các giọt bắn trong không khí khi người mang virus ho, hắt hơi, nói chuyện hoặc thông qua tiếp xúc gián tiếp qua bàn tay khi chúng ta cầm nắm, tiếp xúc với các bề mặt vật dụng… sau đó đưa lên miệng, mũi và mắt.

Các nghiên cứu cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong vòng vài giờ đến nhiều ngày tùy loại bề mặt vật liệu. Do vậy, việc thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay với xà phòng, vệ sinh bề mặt bằng các dung dịch vệ sinh khử khuẩn là một trong những biện pháp quan trọng để cắt đứt đường lây truyền của bệnh.

Chương trình “Vững vàng Việt Nam” có ý nghĩa hết sức thiết thực, nhằm nâng cao nhận thức và duy trì các thói quen vệ sinh của người dân về phòng chống dịch COVID-19, chung sống an toàn với dịch bệnh như chiến lược của Chính phủ đặt ra nhằm thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

COVID-19: Sống chung trong trạng thái mới
COVID-19: Sống chung trong trạng thái mới
(PL)- Thủ tướng đồng ý giảm nguy cơ về dịch cho các địa phương, giao chủ tịch các tỉnh, thành quyết định việc nới lỏng các hoạt động kinh tế - xã hội...

HÀ PHƯỢNG

ĐỌC THÊM

Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

(PLO)- "Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng như Ban Chỉ đạo đã nhấn mạnh nhiều lần, rõ ràng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Video: Cháy tòa nhà có ngân hàng, trung tâm ngoại ngữ

(PLO)- Đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14-5, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiếp tục xử lý vụ cháy xảy ra tại tòa nhà số 27 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột.     

Đóng cửa với báo chí, thầy Park âm thầm luyện quân

(PLO)- HLV Park Hang-seo muốn các học trò tập trung tối đa cho đợt rèn luyện chuẩn bị vòng loại thứ hai World Cup 2022 đồng thời ngoại bất xuất, nội bất nhập để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 hiệu quả.