Chuyến bay có khách Nhật nhiễm COVID-19: Cách ly 57 người
(PLO)- 9 người tiếp xúc với bệnh nhân người Nhật, 6 nhân viên khách sạn tại quận 1 nơi 3 khách người Australia lưu trú và sau đó xuất cảnh đi Thái Lan đã được cách ly.

Chiều 5-3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết đang thực hiện cách ly tập trung đối với 57 trường hợp liên quan đến du khách người Nhật nhiễm COVID-19 quá cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) vào khuya 3-3.

Trước đó (ngày 3-3), chuyến bay VN814 từ Siem Reap (Campuchia) đến sân bay Tân Sơn Nhất hạ cánh lúc 22 giờ 30 phút có một hành khách người Nhật Bản quá cảnh đi Nhật trên chuyến bay VN340 ngay trong đêm 3-3. Khi đến Nhật Bản, hành khách này có biểu hiện sốt và được cơ quan Y tế Nhật Bản xác định nhiễm COVID-10. Lúc này, tổ bay và máy bay VN340 đã quay đầu về Việt Nam ngày 4-3 với ký hiệu chuyến bay là VN341.

Chuyến bay có khách Nhật nhiễm COVID-19: Cách ly 57 người  - ảnh 1
Khu cách ly tập trung tại huyện Củ Chi tiếp nhận các hành khách đi trên cùng máy bay với du khách Nhật nhiễm COVID-19 . Ảnh: SYT

Chiều 4-3, sau khi nhận thông tin trên trong lúc chuyến bay VN341 chuẩn bị hạ cánh, hệ thống phòng chống dịch của TP.HCM đã lập tức triển khai các biện pháp xử lý theo quy định. Do chuyến bay chưa được khử khuẩn trước khi bay về Việt Nam nên 13 thành viên tổ bay và 22 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam (đều là người Việt Nam) được lên danh sách ngay lập tức.

Những người này đã được đưa vào khu cách ly tập trung ở huyện Nhà Bè và Củ Chi ngay trong chiều tối 4-3. Sau đó, máy bay được khử trùng theo quy định.

Cơ quan chức năng cũng lên danh sách tổ bay và hành khách trên cùng chuyến bay nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay số hiệu VN814. Tổ bay gồm 2 phi công và 4 tiếp viên đã được cách ly tập trung ngay trong đêm 4-3. 

Có 6 khách nhập cảnh vào TP.HCM từ chuyển bay VN814 đã được xác định gồm 5 người nước ngoài gồm 1 người Philippines, 3 người Pháp, một người Australia đã xuất cảnh trong ngày 4-3. Một hành khách là người Việt Nam đã được xác định cư ngụ tại quận 1 và được cách ly tập trung trong sáng 5-3. Người nhà tiếp xúc với hành khách này đã được yêu cầu cách ly tại nhà. 9 người tiếp xúc với bệnh nhân người Nhật trong đên 3-3 cũng được đưa đến cách ly tập trung ngay trong đêm 4-3.

Ngoài ra, qua điều tra, 3 du khách người Pháp khi đến TP.HCM đã ngụ ở một khách sạn tại quận 1 trước khi xuất cảnh đi Bangkok (Thái Lan). Do đó, 6 nhân viên khách sạn đã tiếp xúc với 3 du khách cũng đã được thực hiện cách ly y tế. Khách sạn cũng được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Y tế quận 1 xử lý môi trường theo quy định.

Như vậy, từ khi nhận được thông tin về du khách Nhật xác định nhiễm COVID-19, các cơ quan chức năng đã điều tra, xác minh các trường hợp liên quan, có nguy cơ để tổ chức cách ly và xử ly y tế theo quy định. Tổng cộng đã có 57 trường hợp được cách ly tập trung.

HOÀNG LAN