Ngay trong sáng cùng ngày, UBND tỉnh Hà Giang tổ chức họp trực tuyến với các sở, ban, ngành, địa phương để bàn và chỉ đạo các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Hà Giang ký công văn hỏa tốc

Trưa cùng ngày, chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang ký công văn hỏa tốc gửi các sở, ban, ngành cùng các địa phương về việc tiếp tục thực hiện nghiêm túc cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng.

Theo UBND tỉnh, hiện nay một số người dân ở khu vực thị trấn, TP bắt đầu có dấu hiệu chủ quan, lơ là, không tuân thủ các biện pháp cách ly xã hội. Điển hình như không có việc cần thiết vẫn đi ra ngoài và không đeo khẩu trang, đi từ xã này sang xã khác, huyện này sang huyện khác và đi khỏi địa bàn tỉnh…

Để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, tại cuộc họp thường trực Chính phủ ngày 15-4, đặc biệt là sau khi tỉnh ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, Hà Giang yêu cầu các đơn vị thực hiện hàng loạt biện pháp cấp bách.

Theo đó, yêu cầu người dân ở nhà, không ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết; tiếp tục duy trì hoạt động của các tổ kiểm tra, giám sát, hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh tại các tổ dân phố, thôn, bản.

Các chốt kiểm dịch nội địa phải kiểm soát chặt chẽ người vào địa bàn, nhất là những người đến từ địa phương có dịch; khai thác thông tin nơi đi, đến và khai báo y tế bắt buộc, với những trường hợp nghi ngờ phải tiến hành ngay các biện pháp cách ly phòng dịch theo quy định.

Ngành y tế thực hiện khoanh vùng cách ly những địa bàn có nguy cơ cao; chuẩn bị các phương án cách ly và tập trung điều trị ca bệnh xuất hiện trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về cách ly xã hội; phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là việc ra ngoài sau 22 giờ mà không có lý do cần thiết.

Cô gái 16 tuổi nhiễm bệnh, Hà Giang phong tỏa 1 thôn - ảnh 1
Cán bộ biên phòng tại một chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn huyện Đồng Văn. Ảnh: dongvan.hanggiang.gov.vn

Cả thôn Pín Tủng bị phong tỏa

Trước đó, theo báo cáo ban đầu, bệnh nhân 268 tiếp xúc với anh trai (là người đi làm thuê bên Trung Quốc về và đã hoàn thành cách ly giữa tháng 3), ngoài ra ít đi lại, giao lưu.

Chiều 8-4, bệnh nhân nhập viện tại BV đa khoa huyện Đồng Văn, được đưa thẳng vào khu cách ly điều trị. Trước đó, bệnh nhân từng khám tại Phòng khám đa khoa Phó Bảng.

Về yếu tố dịch tễ, đến nay cơ quan chức năng xác định có 56 người tiếp xúc gần (F1), trong đó có 20 nhân viên y tế, 29 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2).

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu thực hiện phong tỏa thôn Pín Tủng, nơi bệnh nhân sinh sống; duy trì nghiêm 49 chốt kiểm dịch trên địa bàn đã thành lập và thành lập thêm tám chốt tại huyện Đồng Văn, Mèo Vạc.

Cùng với đó, các ngành chuyên môn cần nhanh chóng điều tra, sàng lọc xác định chính xác nguyên nhân bệnh nhân 268 bị nhiễm COVID-19; sàng lọc, lấy mẫu đối với tất cả những người tiếp xúc với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế, những nơi bệnh nhân từng đi, đến.

BV đa khoa huyện Đồng Văn, Phòng khám đa khoa khu vực Phó Bảng - hai nơi bệnh nhân từng đến khám và điều trị cũng sẽ thực hiện việc cách ly để phòng, chống dịch.

Việt Nam có 268 ca nhiễm: Một ca mới, năm ca khỏi bệnh

Ngày 16-4, Bộ Y tế ghi nhận tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam là 268, trong đó ca 268 được công bố trong sáng cùng ngày.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe: 68.049.

Về tình hình điều trị: Theo báo cáo của Tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong ngày có năm bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Trong đó có hai bệnh nhân tại BV số 2 tỉnh Quảng Ninh: BN52, BN149; ba bệnh nhân tại BV đa khoa tỉnh Hà Nam: BN168, BN188, BN231. Số ca có kết quả xét nghiệm một lần âm tính với SARS-CoV-2: Bảy ca. Số ca có kết quả xét nghiệm hai lần âm tính với SARS-CoV-2: 29 ca.

Xét nghiệm ba lần mới dương tính nCoV

Đại diện Sở Y tế Hà Giang cho biết bệnh nhân 268 phải xét nghiệm đến lần thứ ba, ngày 15-4 mới cho kết quả dương tính nCoV. Hình ảnh chụp X-quang cho thấy bệnh nhân bị tổn thương phổi. Sau ba ngày được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế, bệnh nhân hết ho, hết sốt, không còn khó thở, tự thở khí trời, sinh hiệu ổn.