Ngày 25-2, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết vừa ra quyết định phạt Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Nam khoa (793/58 Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng, quận 7) tổng cộng 35 triệu đồng. 

Lý do là công ty quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận. Công ty cũng bị buộc phải tháo gỡ, xóa nội dung quảng cáo nói trên.

Trên trang điện tử của công ty đăng tải nội dung quảng cáo: “Nam khoa Bootek đang thực hiện phương pháp phát hiện các tác nhân gây nhiễm trùng hô hấp bao gồm Corona virus. Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Nam khoa phối hợp Viện Nghiên cứu gen-miễn dịch quốc tế dưới sự chỉ đạo của TS-BS Phạm Hùng Văn cùng các cộng sự đã và đang có phương pháp xét nghiệm 72 tác nhân gây nhiễm trùng hô hấp. Trong đó bao gồm Adenovirus, EBV, CMV… Đặc biệt là Corona virus, một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người”. 

Trước đó, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cũng đã lập biên bản hành vi sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ Future Clinic (15 Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú, quận 7) do đăng tải thông tin “Dịch vụ xét nghiệm virus Corona (nCoV) tại nhà, có kết quả trong 48 giờ”. Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã phạt công ty này 35 triệu đồng.

Được biết TP.HCM hiện chỉ có Viện Pasteur TP.HCM được phép xét nghiệm virus COVID-19.