Ngày 29-3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 ngành y tế Đà Nẵng (Ban chỉ đạo) đã có công văn khẩn gửi các đơn vị trực thuộc về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, ban chỉ đạo yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm công văn của Sở Y tế về việc triển khai Chỉ thị số 15 của Thủ tướng và chỉ đạo của Thành ủy về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đà Nẵng: Dân tạm dừng vào viện thăm bệnh nhân từ 30-3 - ảnh 1
Nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung ở huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Ảnh: T.AN

Ban Chỉ đạo yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở Y tế không cử cán bộ, nhân viên đi học tập, công tác ngoại tỉnh trong giai đoạn này, trừ các trường hợp liên quan đến nhiệm vụ của công tác phòng, chống dịch COVID-19 và nhiệm vụ đặc biệt khác.

Trong trường hợp cần thiết cử cán bộ đi học tập, công tác ngoại tỉnh thì thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đồng thời sẵn sàng điều động nhân lực tham gia hỗ trợ các hoạt động kiểm soát, phòng, chống dịch COVID-19 của ngành y tế khi có yêu cầu.

Ban Chỉ đạo yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các hoạt động để đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế. Hạn chế đến mức thấp nhất lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, lây nhiễm chéo đối với người bệnh, người nhà và nhân viên y tế.

Các bệnh viện tạm dừng cho người dân vào thăm bệnh nhân đang điều trị nội trú bắt đầu từ 0 giờ ngày 30-3 đến ngày 15-4, trừ người trực tiếp chăm sóc người bệnh.

Các bệnh viện hướng dẫn, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với người trực tiếp chăm sóc người bệnh, tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người nhà thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Ngoài ra, bố trí giãn giường bệnh trong điều kiện có thể. Tăng tần suất vệ sinh, khử khuẩn môi trường bề mặt bằng dung dịch Chloramin B hoặc các dung dịch sát khuẩn được Bộ Y tế cấp phép tại các khu vực, vị trí nguy cơ cao.

Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế quận huyện trong công tác giám sát, phòng, chống dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác theo quy định. Thông tin, thông báo, kịp thời triển khai các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất lây nhiễm chéo trong cơ sở khám, chữa bệnh.

Ban chỉ đạo cũng khuyến cáo các phòng khám tư nhân tạm dừng việc khám, chữa bệnh đến ngày 15-4, đặc biệt đối với các phòng khám chuyên khoa tai mũi họng, răng hàm mặt, mắt. Nếu tổ chức khám, chữa bệnh, yêu cầu các cơ sở thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Ban chỉ đạo yêu cầu tiểu ban điều trị tham mưu xây dựng kế hoạch bệnh viện dã chiến sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân theo diễn biến tình hình dịch bệnh. BV Đà Nẵng, BV Phổi, BV 199 - Bộ Công an có nhiệm vụ rà soát các điều kiện để sẵn sàng thực hiện xét nghiệm sàng lọc người nhiễm COVID-19.

Yêu cầu trung tâm y tế quận, huyện phối hợp với công an rà soát hoạt động tại các chốt kiểm soát trên địa bàn thành phố.

Thực hiện việc khuyến cáo hạn chế di chuyển, hướng dẫn theo dõi sức khỏe, hướng dẫn thực hiện khai báo y tế bắt buộc, các biện pháp phòng, chống dịch đối với công dân đến Đà Nẵng từ các địa phương có ca bệnh lây lan thứ phát tại cộng đồng (Hà Nội, Hồ Chí Minh…).

Đồng thời tăng cường thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho lực lượng tham gia tại các chốt…