Dịch COVID-19: 3 bệnh nhân đang diễn biến rất nặng
(PLO)- Hiện có ba bệnh nhân diễn biến sức khỏe đang rất nặng và được theo dõi kỹ tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết tính đến ngày 24-3, Việt Nam đã ghi nhận 123 ca bệnh COVID-19, trong đó 17 trường hợp đã điều trị khỏi. 106 bệnh nhân còn lại đang được điều trị cách ly tại 15 cơ sở y tế trên cả nước.

Trong số 17 trường hợp đã khỏi bệnh có 16 trường hợp đã ra viện, một trường hợp là bệnh nhân 18 đã ba lần xét nghiệm âm tính, không còn ho, sốt, hoàn toàn khỏe mạnh. Người này đã được chuyển từ BV đa khoa Ninh Bình sang BV đa khoa Thái Bình theo dõi sức khỏe.

Trong 106 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại 15 cơ sở khám, chữa bệnh có cả bệnh nhân đang điều trị tại trung tâm y tế huyện (bệnh nhân số 73 người Anh hiện điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện - tỉnh Hải Dương và bệnh nhân số 123 đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre).

Tổng hợp về tình hình chung của các bệnh nhân đang điều trị ở các cơ sở y tế cho thấy đa số tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân ổn định, không sốt, không ho hoặc ho ít, không khó thở, XQ phổi bình thường. Một vài bệnh nhân có dấu hiệu viêm phổi (dấu hiệu trên phim X-quang) và viêm phổi tiến triển đã được điều trị theo phác đồ điều trị viêm phổi. 

Trong số các bệnh nhân đang điều trị, hiện có 14 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính 1-3 lần. 

Về các bệnh nhân còn lại đang điều trị tại các cơ sở y tế, tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương đang điều trị nhiều ca bệnh nhất với 46 trường hợp (trong đó 34 bệnh nhân là người Việt, 12 bệnh nhân người nước ngoài). Trong số này hiện đã có hai bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 hai lần liên tiếp, đó là bệnh nhân 24 và 27. Đặc biệt, bệnh nhân 17 đã ba lần xét nghiệm âm tính liên tiếp với COVID-19.

Nhiều bệnh nhân khác đang điều trị tại đây cũng có kết quả xét nghiệm âm tính một lần với COVID-19, đó là bệnh nhân 25, 59, 72. Bệnh nhân 21 cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 vào ngày 22-3. 

Bên cạnh đó, tại nhiều cơ sở y tế khác cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19 là: Hai bệnh nhân nước ngoài đang điều trị tại BV Đà Nẵng; một bệnh nhân người Anh đang điều trị ở BV Trung ương Huế cơ sở 2; bệnh nhân 32 đang điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Tổng hợp số liệu cũng cho thấy hiện có ba bệnh nhân trong tình trạng rất nặng, đang được điều trị tích cực. Cả ba đều đang thở máy, lọc máu, ECMO tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương. Bộ Y tế đã liên tục tổ chức hội chẩn chuyên môn gồm các chuyên gia hàng đầu về hồi sức, hô hấp, tim mạch... đối với các trường hợp này.

Chiều 23-3, PGS-TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã cùng các chuyên gia tiếp tục hội chẩn trực tuyến về công tác điều trị cho các trường hợp này.

Bộ Y tế cũng đã thành lập tổ Hội chẩn chuyên môn gồm 30 chuyên gia đầu ngành để sẵn sàng hội chẩn, hỗ trợ chuyên môn đối với các trường hợp ca bệnh nặng.

Ngoài ra, hiện có hai trường hợp bệnh nhân đang được hỗ trợ thở oxy.

HÀ PHƯỢNG